Hôm 15/4, Bộ trưởng Bộ các vấn đề châu Âu của Phần Lan Tytti Tuppurainen cho biết “rất có khả năng” nước này sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO. Tuyên bố được đưa ra vài giờ sau khi Nga cảnh cáo về “hậu quả” nếu Helsinki và Stockholm tham gia liên minh quân sự.

Cuộc xâm lược ngày 24/2 của Nga vào Ukraine đã khiến dư luận và giới chính trị Phần Lan, Thụy Điển xem xét lại các chính sách “không liên kết quân sự” bấy lâu nay.

Thủ tướng Phần Lan cho biết hôm thứ Tư rằng quốc gia Bắc Âu sẽ quyết định có đăng ký làm thành viên NATO hay không “trong vòng vài tuần tới” và Thụy Điển cũng đang thảo luận về việc gia nhập liên minh.

“Tại thời điểm này, tôi có thể nói rằng nó rất có thể xảy ra, nhưng quyết định vẫn chưa được đưa ra,” Bộ trưởng Bộ các vấn đề châu Âu của Phần Lan Tytti Tuppurainen cho biết.

“Người dân Phần Lan dường như đã quyết định và đa số [ủng hộ] làm thành viên NATO,” bà nói với đài Sky News của Anh.

Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Sáu đã cảnh báo Phần Lan và Thụy Điển nếu hai nước gia nhập NATO.

“Họ nên hiểu hậu quả của một bước đi như vậy đối với quan hệ song phương của chúng ta và đối với kiến ​​trúc của nền an ninh châu Âu nói chung,” phát ngôn viên Maria Zakharova cho biết trong một tuyên bố.

Phần Lan có chung đường biên giới dài 1.300 km với Nga. Năm 1917, Phần Lan tuyên bố độc lập sau 150 năm cai trị của Nga.

Trong Thế chiến II, quân đội Phần Lan đã chiến đấu chống lại cuộc xâm lược của Liên Xô, trước khi một thỏa thuận hòa bình được thiết lập, trong đó họ nhượng một số khu vực biên giới cho Moscow.

Trong Chiến tranh Lạnh, Phần Lan giữ thái độ trung lập để đổi lấy sự đảm bảo từ Moscow rằng nước này sẽ không xâm lược.

Nhiều nhà phân tích dự đoán Phần Lan có thể nộp hồ sơ xin gia nhập trước hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng Sáu.

Phần Lan sẽ cần sự đồng thuận của tất cả 30 quốc gia NATO để có thể trở thành thành viên. Quá trình này được cho là có thể mất từ 4 tháng đến 1 năm, theo AFP.

Lê Vy (theo AFP)