Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace hôm thứ Sáu (25/2) đã nói rằng Nga có ý định chiếm toàn bộ Ukraine.

Embed from Getty Images

Quan điểm rõ ràng của chúng tôi là Nga có ý định xâm lược toàn bộ Ukraine”, Bộ trưởng Ben Wallace nói với Sky News hôm 25/2.

Tuy nhiên ông Ben Wallace nhận định: “Đánh giá của chúng tôi cho đến sáng nay là Nga vẫn chưa đạt được bất kỳ mục tiêu chính yếu nào. Thực sự, họ đang chậm hơn so với kế hoạch đề ra. Họ đã thiệt hại khoảng 450 quân”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Liz Truss thông qua tài khoản Twitter cá nhân đã lên án cuộc chiến tranh xâm lược mà Nga nhắm vào Ukraine là “man rợ”.

Cuộc tấn công của ông Putin vào Ukraine là man rợ, vô cớ và cho thấy sự coi thường tàn nhẫn đối với đời sống con người. Chúng tôi sẽ tiếp tục buộc ông Putin phải chịu trách nhiệm và tiếp tục giữ vững sự ủng hộ của mình [dành cho Ukraine]”, bà Truss viết trên Twitter.

Trên thực địa, chỉ huy quân đội Ukraine Valerii Zaluzhnyi cho biết quân đội nước này đã ngăn chặn thành công quân đội Nga theo hướng tấn công từ phía bắc.

Ông Zaluzhnyi nói quân đội Ukraine đã đẩy lùi quân đội Nga tại khu vực Chernihiv, phía bắc của thủ đô Kiev.

Ông Zaluzhnyi cho biết: “Phương tiện vận tải quân sự của kẻ thù đã buộc phải rút lui theo hướng Sedniv từ Chernihiv và từ Horodnya về Semenivka”.

Tuy nhiên, có vẻ như quân đội Nga đang củng cố được vị trí ở phía đông bắc của thủ đô Kiev sau khi họ chiếm được căn cứ không quân ở Hostomel hôm 24/2.

Thứ tưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Anna Malyar hôm 25/2 viết trên Twitter về khả năng quân xâm lược có thể chiếm được Vorzel và các khu vực liền kề, cách thủ đô Kiev khoảng 25km.

Thứ trưởng Anna Malyar nói thêm rằng quân đội Nga đã thu giữ hai xe quân sự Ukraine, đã mặc quân phục của binh lính Ukraine và đang cố gắng tiến về Kiev.

Quân đội Nga hiện tại đang tổ chức tấn công Ukraine từ 3 hướng: từ Belarus, từ Donbass và từ Biển Đen. Moscow xác nhận đã chiếm được đảo Zmiinyi trên Biển Đen, cách bờ biển phía nam của Ukraine khoảng 20 dặm, chiếm được nhà máy hạt nhân Chernobyl, gần Belarus và kiểm soát được sân bay quân sự Antonov, cách trung tâm thủ đô Kiev 25 dặm.

Xuân Thành (T/h từ CNN và RT)