Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chiu Kuo-cheng hôm thứ Năm (28/10) đã nói rằng quốc đảo dân chủ phải có khả năng tự vệ và không phụ thuộc vào sự giúp đỡ từ bên ngoài trong trường hợp bị chế độ Trung Quốc cộng sản tấn công.

Embed from Getty Images

Phát biểu nêu trên của ông Chiu Kuo-cheng đến sau khi Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) cho biết bà có “niềm tin” rằng Mỹ sẽ đến giúp Đài Loan nếu chế độ Trung Quốc tấn công quốc đảo.

Như tôi đã từng nhấn mạnh nhiều lần trước đây, một đất nước phải tự dựa vào mình”, Bộ trưởng Quốc phòng Chiu Kuo-cheng nói với báo giới trước một phiên họp của ủy ban lập pháp hôm thứ Năm (28/10). Ông nói thêm rằng: “Nếu bất kỳ bạn hữu hoặc các nhóm khác có thể giúp chúng tôi, thì như tôi đã nói trước đây, chúng tôi rất vui mừng đón nhận, nhưng chúng tôi không thể hoàn toàn phụ thuộc vào những sự trợ giúp đó”.

Đài Loan gần đây đã đang chịu áp lực rất lớn khi chế độ Trung Quốc tăng cường chiến dịch quấy rối quân sự nhắm vào hòn đào tự trị mà Bắc Kinh luôn coi là một phần lãnh thổ của họ. Từ đầu tháng Mười, Không Lực Trung Quốc đã huy động số lượng kỷ lục máy bay quân sự các loại xâm nhập vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn phát sóng trên CNN hôm thứ Tư (27/10), Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn khi được hỏi liệu bà có tự tin Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp hòn đảo bị Trung Quốc tấn công, bà đáp rằng: “Tôi thực sự có niềm tin”.

Chúng tôi có mối quan hệ hợp tác rộng với Mỹ nhằm tăng cường khả năng phòng vệ của chúng tôi”, bà Thái nói.

Tổng thống Đài Loan nói thêm rằng “mối đe dọa từ Trung Quốc đang tăng lên mỗi ngày”.

Vào đầu tháng Mười này, Bắc Kinh đã điều động gần 150 máy bay quân sự xâm nhập vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan. Đây là số lượng kỷ lục máy bay Trung Quốc xâm nhập Đài Loan và khiến Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chiu Kuo-cheng vào thời điểm đó đưa ra nhận định rằng căng thẳng giữa hai bờ eo biển đã ở mức tồi tệ nhất trong 40 năm qua. Ông Chiu cũng cho rằng Bắc Kinh sẽ “có khả năng đầy đủ” để xâm lược Đài Loan trong vòng 4 năm tới.

Trong bài phát biểu vào ngày 9/10 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhắc lại lời kêu gọi rằng Đài Loan “phải” và “sẽ chắc chắn” được “tái thống nhất” với đại lục.

Hôm thứ Tư (27/10), Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến với các lãnh đạo các quốc gia Đông Á, đã nói rằng Mỹ quan ngại sâu sắc về những hành vi “áp bức” của Trung Quốc trên Eo biển Đài Loan.

Tuần trước, Ông Biden đã khuấy động tranh cãi khi tuyên bố ông “cam kết” bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo này bị chế độ Trung Quốc tấn công. Phát ngôn này của ông chủ Nhà Trắng là trái với “chiến lược mơ hồ” lâu nay của Mỹ đối với vấn đề Đài Loan bị Trung Quốc xâm lược.

Sau phát biểu của ông Biden một ngày, Nhà Trắng đã phải làm rõ rằng ông Biden “không có ý định truyền thông điệp về sự thay đổi chính sách đối với Đài Loan và ông cũng chưa quyết định thay đổi chính sách Đài Loan”.

Như Ngọc (Theo AP và The Epoch Times)

Xem thêm: