Hôm thứ Ba (27/7), nói về tầm nhìn trong mối quan hệ với Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết ông cam kết có mối quan hệ mang tính xây dựng với Bắc Kinh và nỗ lực giải quyết những thách thức chung giữa hai bên.

Embed from Getty Images

Hoa Kỳ đã đang coi Trung Quốc là đối trọng trong chính sách an ninh quốc gia của mình trong nhiều năm. Chính quyền hiện tại của ông Biden cũng gọi sự cạnh tranh với Bắc Kinh là “phép thử địa chính trị lớn nhất” trong thế kỷ này.

Trong bài phát biểu của ông Austin tại Singapore, ngoài đề cập đến danh sách các hành vi gây bất ổn của Trung Quốc, từ Đài Loan đến Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho việc sẽ tìm kiếm một mối quan hệ ổn định có thể tạo cơ hội cho hai nước giảm căng thẳng.

“Chúng tôi sẽ không nao núng khi lợi ích của chúng tôi bị đe dọa. Tuy nhiên, chúng tôi không tìm kiếm sự đối đầu”, ông Austin nói tại Singapore.

“Tôi cam kết theo đuổi mối quan hệ mang tính xây dựng, ổn định với Trung Quốc, bao gồm cả việc liên lạc chống khủng hoảng mạnh mẽ hơn với Quân Giải phóng Nhân dân.”

Đến nay, ông Austin đã không thể nói chuyện với bất kỳ quan chức cấp cao nào của Trung Quốc mặc dù đã nhiều lần nỗ lực kết nối kể từ khi bắt đầu làm Bộ trưởng Quốc phòng vào tháng Giêng.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong, trong cuộc đàm phán cấp cao hiếm hoi với Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman hôm thứ Hai, đã cáo buộc Washington tạo ra “kẻ thù tưởng tượng” để chuyển hướng sự chú ý khỏi các vấn đề trong nước và cố tình “đàn áp Trung Quốc.”

Bài phát biểu của ông Austin đang được các quốc gia trong khu vực theo dõi chặt chẽ vì tuy lo ngại về hành vi ngày càng hung hăng của Bắc Kinh, nhưng các nước đều phụ thuộc nhiều thị trường rộng lớn của Trung Quốc.

Sau Singapore, ông Austin dự kiến ​​thăm Việt Nam và Philippines vào cuối tuần này để nhấn mạnh tầm quan trọng của các liên minh. 

Ông Austin nói: “Chúng tôi không yêu cầu các quốc gia trong khu vực lựa chọn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Trên thực tế, nhiều quan hệ đối tác của chúng tôi trong khu vực còn lâu đời hơn cả Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Ngân Hà (theo Reuters)

Xem thêm: