Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd J. Austin hôm thứ Bảy (11/6) đã cảnh báo về “sự bắt nạt gia tăng” đối với Đài Loan từ Bắc Kinh. Ông cũng khẳng định Washington sẽ duy trì khả năng kháng cự mọi thế lực đe dọa đến an ninh của Đài Bắc.

Embed from Getty Images

Theo The Epoch Times, Bộ trưởng Austin, trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, đã nói rằng chế độ cộng sản Trung Quốc đã đang ngày càng trở nên “áp bức và hung hăng hơn” trên các lãnh thổ họ tuyên bố chủ quyền. Ông viện dẫn về các hoạt động hàng hải phi pháp của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Chúng ta đã đang chứng kiến sự gia tăng đáng báo động số lượng các vụ ngăn chặn trên không và đụng độ trên biển nguy hiểm do máy bay và tàu của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) gây ra”, ông Austin nói, viện dẫn về vụ việc hồi tháng Hai khi tàu Hải quân PLA đã chiếu laser thẳng vào một máy ban quân sự của Úc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng nguy cơ “đặc biệt rõ ràng ở Eo biển Đài Loan”.

Chúng ta đã đang chứng kiến sự gia tăng đều đặn hoạt động khiêu khích quân sự và gây mất ổn định gần Đài Loan. Trong đó bao gồm việc máy bay quân sự PLA bay gần Đài Loan với số lượng kỷ lục trong những tháng gần đây, gần như với tần suất hàng ngày”, ông Austin tuyên bố.

Căng thẳng xuyên eo biển Đài Loan đã leo thang trong vài tháng qua. Hôm 30/5, 30 máy bay quân sự của PLA đã xâm nhập vào Vùng Nhân diện Phòng không (ADIZ) của Đài Loan. Đây là vụ xâm nhập vào ADIZ Đài Loan lớn thứ hai của Trung Quốc trong vài tháng qua.

Chế độ Trung Quốc cộng sản tuyên bố đảo quốc Đài Loan là lãnh thổ ngoài khơi xa của họ và cam kết sẽ sáp nhập hòn đảo này vào Đại lục, kể cả bằng vũ lực nếu cần.

Bộ trưởng Austin nói rằng Washington cam kết chính sách “Một Trung Quốc”, nhưng vẫn sẽ cung cấp cho Đài Loan vũ khí cần thiết để quốc đảo tự vệ.

Chúng tôi kiên quyết duy trì cam kết chính sách Một Trung Quốc từ lâu của mình – được định hướng bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan, ba Tuyên bố Chung, và Sáu Đảm bảo. Chúng tôi dứt khoát phản đối mọi thay đổi đơn phương từ bất kỳ bên nào đối với tính nguyên trạng của Đài Loan”, ông Austin nói.

Bộ trưởng Austin lưu ý thêm rằng những cuộc diễn tập quân sự gần Đài Loan gần đây của Trung Quốc de dọa làm mất ổn định khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Ông đồng thời nhấn mạnh rằng duy trì hòa bình và an ninh xuyên Eo biển Đài Loan là vấn đề toàn cầu, không chỉ là lợi ích của Mỹ.

Chúng tôi không theo đuổi xung đột. Và chúng tôi không hướng đến một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, một NATO châu Á, hoặc một khu vực bị chia rẽ thành nhiều khối thù địch”, ông Austin khẳng định.

Chúng tôi sẽ bảo vệ lợi ích của mình một cách không do dự. Nhưng chúng tôi cũng sẽ làm việc hướng tới tầm nhìn cho khu vực này – một khu vực của an ninh mở rộng, một khu vực của hợp tác tăng cường, và không phải là một khu vực của chia rẽ gia tăng”.

Một lãnh đạo quân đội Trung Quốc đã lên tiếng cáo buộc Bộ trưởng Austin đang thúc đẩy “các cáo buộc vô căn cứ” nhắm vào Bắc Kinh.

Theo CNN, Thiếu tướng Zhang Zhenzhong, phó Tham mưu trưởng, Bộ Tổng tham mưu của Quân ủy Trung ương Trung Quốc nói với báo giới rằng: “Đã có nhiều cáo buộc vô căn cứ nhắm vào Trung Quốc, và chúng tôi đã bày tỏ sự bất bình tột độ và cực lực phản đối những tuyên bố sai trái này”.

Một ngày trước khi phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Austin đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe) cũng đang ở Singapore dự hội nghị an ninh khu vực quan trọng này. Trong cuộc gặp bên lề Đối thoại Shangri-La, ông Austin đã dấy lên những quan ngại của Mỹ về “cách hành xử không an toàn, hung hăng và không chuyên nghiệp” của PLA trên Eo biển Đài Loan.

Trong cuộc gặp, Bộ trưởng Austin cũng đã thông báo với ông Ngụy rằng Mỹ không ủng hộ Đài Loan độc lập, nhưng sẽ vẫn cung cấp vũ khí phòng vệ cho quốc đảo theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan 1979.

Xuân Thành (T/h)