Ngày 20/4, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã có cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Trung Quốc sau hơn một năm tại vị. Cuộc điện đàm được tiến hành trong bối cảnh thế giới ngày càng lo ngại về quan hệ đối tác của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) với Nga, cũng như sự đe dọa không ngừng của nước này đối với Đài Loan.

Embed from Getty Images

AP đưa tin, ông Austin đã yêu cầu cuộc gặp với người đồng cấp, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Tướng Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe), sau nhiều tháng liên hệ với tướng Hứa Kỳ Lượng (Xu Qiliang), tướng cấp cao nhất của ĐCSTQ mà không thành công, 

Lầu Năm Góc nhấn mạnh trong một tuyên bố: “Bộ trưởng Austin và Tướng Ngụy đã thảo luận về quan hệ quốc phòng Hoa Kỳ-CHND Trung Hoa, các vấn đề an ninh khu vực, và cuộc xâm lược vô cớ của Nga vào Ukraine.” 

Mối quan hệ Trung-Mỹ được cho là đã trở nên căng thẳng đến đỉnh điểm trong bối cảnh chế độ Trung Quốc leo thang quấy rối quân sự đối với Đài Loan tự trị, không ngừng đàn áp các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo, cùng với những cáo buộc mới được tiết lộ rằng ĐCSTQ đã tham gia vào một loạt các nỗ lực theo dõi, đe dọa và tấn công công dân Hoa Kỳ trên đất Mỹ.

Theo AP, ông Austin đã bày tỏ quan ngại với ông Ngụy về việc ĐCSTQ liên tục đe dọa Đài Loan, trong đó máy bay quân sự Trung Quốc thường xuyên xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, buộc quân đội Đài Loan phải điều động máy bay phản lực để đáp trả.

Thêm vào đó, mối quan hệ của ĐCSTQ với Nga đang khiến tình trạng căng thẳng này thêm phần bế tắc. Mặc dù chính quyền Bắc Kinh cũng thể hiện “những nỗ lực hời hợt” hòng tránh né cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine, nhưng họ lại tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt tài chính quốc tế chống lại Nga là không có cơ sở pháp lý. Trung Quốc thậm chí còn củng cố quan hệ thương mại với Nga, ngay cả khi các nhà lãnh đạo toàn cầu cảnh báo ĐCSTQ về những hậu quả kinh tế nghiêm trọng nếu họ tiếp tục theo con đường hiện tại.

Liên quan đến cuộc điện đàm của ông Austin, Bắc Kinh đã nhân cơ hội này để tái khẳng định tuyên bố của họ rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc, đồng thời đe dọa sẽ gia tăng căng thẳng nếu Hoa Kỳ không đáp ứng mong muốn của Bắc Kinh về vấn đề này. 

Ông Ngụy khẳng định: “Nếu vấn đề Đài Loan không được xử lý đúng cách, điều này sẽ có tác động bất lợi đến mối quan hệ Trung-Mỹ.”

Đài Loan đã tự trị kể từ năm 1949 sau khi tách khỏi Trung Quốc Đại Lục trong cuộc nội chiến. Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và đã nhiều lần tuyên bố đến thời điểm cần thiết sẽ dùng vũ lực để kiểm soát quốc đảo này.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)