Ngày 24/8, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã đưa ra tuyên bố có tiêu đề “Lầu Năm Góc đã sẵn sàng cho Trung Quốc” (The Pentagon Is Prepared for China) trên Tạp chí Phố Wall, thảo luận về mối đe dọa của quân đội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và đề xuất 3 biện pháp chính mang tính tập trung nhằm đối phó, đặc biệt là ở Biển Đông và khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Esper tuyên bố, Hoa Kỳ sẵn sàng đáp trả các mối đe dọa quân sự quốc tế của ĐCSTQ bằng ba đợt triển khai chính, đặc biệt là ở Biển Đông và khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. (Ảnh: Wayne Clark / Không quân Hoa Kỳ)

Thứ nhất, Mỹ phải làm chủ được các lực lượng vũ trang để cạnh tranh, răn đe và giành chiến thắng trên mọi lĩnh vực: trên biển, trên bộ, trên không, trong vũ trụ và không gian mạng. Hiện tại, Lầu Năm Góc đang đầu tư mạnh mẽ vào các công nghệ quân sự tiên tiến như vũ khí siêu thanh, 5G, hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tích hợp, trí thông minh nhân tạo… đảm bảo duy trì lợi thế quân sự tuyệt đối trong vài thập kỷ tới.

Thứ hai, Hoa Kỳ sẽ tăng cường mạng lưới các đồng minh và đối tác, để có thể đặt các đối thủ vào vị trí bất đối xứng.

Thứ ba, Hoa Kỳ cần tăng cường hợp tác với các đối tác về năng lực quân sự. Ví dụ, Hoa Kỳ đã phân bổ khoảng 394 triệu USD viện trợ cho các đồng minh trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tăng cường năng lực hàng hải.

Ông Esper nhấn mạnh, Hoa Kỳ đặt mục tiêu đoàn kết với các đồng minh khác để cùng chống lại hành vi bắt nạt quốc tế của ĐCSTQ. Hoa Kỳ đã cam kết ủng hộ chủ quyền của tất cả các quốc gia và bảo vệ một hệ thống quốc tế tự do và cởi mở. 

Thế giới bước vào kỷ nguyên cạnh tranh vũ lực giữa hai hệ thống

Ngày 1/8, ĐCSTQ tổ chức lễ kỷ niệm 93 năm ngày thành lập quân đội, Tổng Bí thư Tập Cận Bình cho biết sẽ xây dựng quân đội ĐCSTQ thành một quân đội đẳng cấp thế giới nhằm thúc đẩy “chương trình nghị sự của Đảng” ở nước ngoài.

Về sự kiện này, trong bài báo, ông Esper bày tỏ, phát biểu của ông Tập Cận Bình có ý nhắc chúng ta, thế giới đã bước vào kỷ nguyên cạnh tranh vũ trang giữa hai hệ thống trật tự quốc tế: Tự do cởi mở của phương Tây đang cạnh tranh với hệ thống chuyên chế của ĐCSTQ về mọi mặt.

Ông Esper tuyên bố, quân đội Hoa Kỳ phục vụ đất nước và Hiến pháp, trong khi quân đội ĐCSTQ phục vụ đảng. Quân đội hùng mạnh của ĐCSTQ sẽ hỗ trợ Bắc Kinh hiện thực hóa các tham vọng quốc tế, điều này sẽ gây nguy hiểm cho các chính sách kinh tế và đối ngoại của Hoa Kỳ và các đồng minh.

Khi quân đội ĐCSTQ đưa ra các yêu cầu về tiếp nhận, đào tạo, công nghệ v.v, ông Esper hy vọng rằng tất cả các quốc gia sẽ có sự cân nhắc kỹ lưỡng.

Bài báo còn cho biết, phương Tây cần phải trông chừng việc hiện đại hóa quân đội của ĐCSTQ và chuẩn bị đối phó với các trường hợp có thể xảy ra. Đây là tình huống tương tự mà Hoa Kỳ và phương Tây đã phải ứng phó với lực lượng vũ trang Liên Xô trong thế kỷ 20.

Động thái của ĐCSTQ buộc Mỹ phải nhanh chóng phản ứng

Bài báo cho biết, ĐCSTQ đang cố gắng định hình lại trật tự quốc tế, phá hoại các giá trị và quy tắc phổ quát, đồng thời cố gắng bình thường hóa chủ nghĩa độc tài và phá hoại chủ quyền của các quốc gia khác.

Những hành động này của Bắc Kinh đã thúc đẩy Hoa Kỳ đưa ra phản ứng toàn diện và đẩy nhanh việc thực hiện Báo cáo Chiến lược Quốc phòng.

Trong Báo cáo Chiến lược Quốc phòng Quốc gia năm 2018, Hoa Kỳ đã từng xếp ĐCSTQ và Nga vào danh sách những đối thủ trọng yếu nhất, đồng thời tin rằng mối đe dọa của Trung Quốc và Nga đối với quân đội Hoa Kỳ đã vượt qua mối đe dọa khủng bố. Báo cáo cũng hướng dẫn Hoa Kỳ điều chỉnh và hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của mình để ứng phó với các mối đe dọa.

Cuối cùng, ông Esper kêu gọi tất cả các quốc gia xem xét và cân nhắc việc giảm bớt quan hệ với quân đội ĐCSTQ. Ông cũng kêu gọi các quốc gia coi trọng tự do và pháp quyền cùng chung tay để đối đầu với vai trò của quân đội Trung Quốc trong việc hỗ trợ các tham vọng nhằm phá hoại chủ quyền của các quốc gia của ĐCSTQ. 

Esper: “Tôi không muốn xung đột vũ trang, nhưng hãy chuẩn bị cho chiến tranh”

Ngày 12/7, trong một bài phát biểu, ông Esper cho biết, quân đội Hoa Kỳ đang rất nghiêm túc xem xét các mối đe dọa quân sự ngày càng gia tăng của ĐCSTQ tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Ông còn nói, Hoa Kỳ sẽ triển khai quân đội khắp Châu Á – Thái Bình Dương để đối đầu với ĐCSTQ.

Ông nhấn mạnh, Mỹ không muốn xung đột vũ trang nhưng cũng sẽ chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu.

Hoa Kỳ sẽ tuân thủ cam kết đảm bảo tự do và cởi mở ở Biển Đông và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đây là giá trị quan của Mỹ. Bởi vì khu vực Châu Á – Thái Bình Dương là liên kết kinh tế giữa Hoa Kỳ và các đồng minh trong khu vực, do đó Hoa Kỳ cần phải đảm bảo tự do và thịnh vượng của khu vực này.

Khả Y

Xem thêm: