Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ và Trung Quốc đã có cuộc nói chuyện ngắn vào thứ Sáu (ngày 2/6), khi Thủ tướng Úc kêu gọi cả hai cường quốc mở lại “các kênh liên lạc cởi mở và đáng tin cậy”.

Lầu Năm Góc thông báo, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Lý Thượng Phúc đã có cuộc nói chuyện ngắn tại diễn đàn an ninh ở Singapore, sau khi Bắc Kinh từ chối lời mời cho một cuộc gặp chính thức.

Ông Austin và các quan chức Hoa Kỳ khác hiện đang nỗ lực củng cố các liên minh và quan hệ đối tác ở châu Á nhằm chống lại Trung Quốc, nhưng cũng có những dấu hiệu thăm dò cho thấy hai bên đang nỗ lực hàn gắn mối quan hệ của họ.

Hoa Kỳ đã gửi lời mời ông Lý Thượng Phúc gặp gỡ ông Austin bên lề diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La, nhưng Trung Quốc đã từ chối.

Hai Bộ trưởng “đã nói chuyện ngắn gọn tại bữa tối khai mạc Đối thoại Shangri-La tối nay ở Singapore. Hai nhà lãnh đạo đã bắt tay, nhưng không có trao đổi thực chất”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Pat Ryder cho biết trong một tuyên bố.

Ông Ryder lưu ý thêm, Lầu Năm Góc tin tưởng vào việc duy trì các đường dây liên lạc cởi mở, “và sẽ tiếp tục thúc đẩy các cuộc thảo luận quân sự ở nhiều cấp độ để quản lý mối quan hệ một cách có trách nhiệm”.

Ông Lý đã bị chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt vào năm 2018 vì mua vũ khí của Nga, nhưng Lầu Năm Góc khẳng định điều đó không ngăn cản ông Austin tiến hành các hoạt động kinh doanh chính thức với ông ta.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nhận xét, việc hai vị quan chức nói chuyện là hợp lý, nhưng “một cái bắt tay trong bữa tối không thể thay thế cho việc tiến hành một cuộc trao đổi ý nghĩa”.

“Lần tới khi họ gặp nhau, đó sẽ là cuộc đối thoại nghiêm túc và thực chất – và Bộ trưởng Austin sẽ có nhiều điều để nói về lý do tại sao điều này lại quan trọng khi ông phát biểu tại phiên họp toàn thể đầu tiên của Đối thoại vào ngày mai.”

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang trở nên căng thẳng vì một số vấn đề bao gồm Đài Loan, mà Trung Quốc vẫn luôn coi là lãnh thổ của mình, và vụ bắn hạ một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bay qua Hoa Kỳ trong năm nay.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã thông qua một bài phát biểu quan trọng tại diễn đàn vào ngày 2/6 để thúc giục hai cường quốc duy trì liên lạc nhằm ngăn chặn các sự cố vượt khỏi tầm kiểm soát.

Ông bày tỏ, Úc ủng hộ “những nỗ lực đổi mới” của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden “nhằm thiết lập các kênh liên lạc cởi mở và đáng tin cậy” giữa hai chính phủ.

Ông cảnh báo nếu không có các kênh đối thoại giữa Mỹ và Trung Quốc thì “luôn có nguy cơ lớn các giả định sẽ leo thang thành hành động và phản ứng không thể khắc phục được”.

“Hậu quả của một sự đổ vỡ, dù ở eo biển Đài Loan hay ở nơi nào khác, sẽ không chỉ giới hạn ở các cường quốc hay nơi xảy ra xung đột của họ, chúng sẽ tàn phá thế giới,” ông Albanese nhận định.

Minh Ngọc (Theo AFP)