Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhận định rằng các lực lượng của Ukraine có thể chiếm lại thành phố chiến lược Kherson ở khu vực miền nam và đây được xem là một thất bại lớn đối với Nga, theo hãng tin Reuters.

thành phố chiến lược
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: Wikimedia/CC0 1.0)

Cụ thể, hôm 3/11 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng quân đội Ukraine có khả năng giành lại thành phố chiến lược Kherson, thủ phủ tỉnh cùng tên mà họ đã mất kiểm soát từ giai đoạn đầu cuộc xung đột.

Nhận xét của ông Austin trùng hợp với một quan chức chính quyền ở Kherson do Nga thiết lập nói rằng Moscow có khả năng sẽ rút quân khỏi bờ tây sông Dnipro (hay Dnieper), báo hiệu một cuộc rút lui quan trọng, nếu được xác nhận.

Trong khi đó, Ukraine cho biết họ vẫn đang chiến đấu trong khu vực và cảnh giác với việc lực lượng Nga cài bẫy ở Kherson qua những thông tin đánh lừa rằng họ đã rút đi.

Trong phát biểu mới nhất, Bộ trưởng Austin không trả lời câu hỏi về việc liệu các lực lượng Nga có chuẩn bị rời đi hay không. Tuy nhiên, trong những bình luận có lẽ lạc quan nhất của mình về cuộc phản công của Ukraine, ông Austin bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng đánh lui các lực lượng Nga.

“Về vấn đề liệu người Ukraine có thể chiếm phần lãnh thổ còn lại ở phía tây sông Dnipro và ở Kherson hay không, tôi chắc chắn tin rằng họ có khả năng làm điều đó”, Bộ trưởng Austin tuyên bố trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc. “Quan trọng nhất, người Ukraine tin rằng họ có khả năng làm điều đó. Chúng tôi đã thấy họ tham gia vào một nỗ lực rất bài bản nhưng hiệu quả để giành lại lãnh thổ có chủ quyền của mình”.

Thủ phủ và cảng sông Kherson của khu vực là thành phố lớn duy nhất mà Nga kiểm soát nguyên vẹn kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào ngày 24/2.

Khu vực mà người Ukraine đang tìm cách chiếm lại nằm ở bờ Tây của con sông Dnipro cũng bao gồm một bên của con đập khổng lồ bắc qua Dnipro, nơi kiểm soát nguồn cung cấp nước ngọt cho Crimea, bán đảo mà Nga đã sáp nhập từ năm 2014.

Phan Anh

Video: George Washington nói về tôn giáo và đạo đức – Chuyên đề Hoa Kỳ lập quốc