Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono đã tỏ thái độ chống Trung Quốc trong bài phát biểu hôm thứ 4 (9/9), cảnh báo rằng Bắc Kinh có thể cố gắng mở rộng việc quân sự hóa hàng hải của mình sang Biển Hoa Đông.

Embed from Getty Images

“Khi tôi còn là ngoại trưởng, tôi đã rất cẩn thận khi không nói Trung Quốc là một mối đe dọa … nhưng với tư cách Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, tôi phải nói rằng Trung Quốc đã trở thành một mối đe dọa an ninh đối với Nhật Bản,” ông Kono nói trên một diễn đàn trực tuyến kỷ niệm 60 năm thành lập liên minh Hoa Kỳ – Nhật Bản do Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế đặt tại Washington tổ chức và được Nikkei tài trợ.

Đề cập cụ thể đến vấn đề này, ông lưu ý rằng chỉ trong vòng 90 ngày qua đã có tới 177 sự cố quân sự liên quan tới Trung Quốc và Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản phải ngăn chặn các chiến đấu cơ Trung Quốc xâm nhập vào không phận Nhật Bản.

Trước đó hồi tháng 6, ông Kono đã có động thái bất thường khi công khai xác nhận một tàu ngầm Trung Quốc đã tiến gần vùng lãnh hải Nhật Bản.

“Chúng tôi phải bảo vệ từng tấc đất của mình, và sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ chủ quyền của Quần đảo Senkaku,” ông nói tối 9/9 khi đề cập đến quần đảo ở Biển Hoa Đông do Nhật Bản quản lý nhưng Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và gọi là Quần đảo Điếu Ngư.

Ông Kono cảnh báo rằng nếu không được bảo vệ, Senkaku sẽ giống như Biển Đông trở thành nơi bị Trung Quốc quân sự hóa. Ông nhắc lại rằng khi Trung Quốc bắt đầu tranh giành đất đai, cộng đồng quốc tế đã không làm bất kỳ điều gì để ngăn chặn, và hiện thế giới đã nhận ra hậu quả của việc này.

Vì lý do đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho rằng Tokyo cần tập trung phát triển ngành công nghiệp quốc phòng, bắt đầu bằng việc nới lỏng việc kiểm soát xuất khẩu vũ khí, vốn đang ngăn cản các nhà cung cấp của Bộ Quốc phòng mở rộng quy mô sản xuất.

Ông Kono từng tốt nghiệp Đại học Georgetown (Mỹ) và có khả năng nói tiếng Anh trôi chảy. Ông không tham gia cuộc đua để kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe nhưng được xem là ứng cử viên nặng ký cho cuộc tranh cử năm sau, khi các đảng viên trên toàn quốc của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng của mình.

Mức độ ủng hộ trong nước đối với ông Kono đã tăng trong tháng 6 sau khi Nhật Bản quyết định hủy bỏ việc mua hệ thống lá chắn tên lửa Aegis Ashore của nhà thầu quốc phòng Mỹ Lockheed Martin. Ông Kono nhắc lại rằng lựa chọn được đưa ra dựa trên sự lo ngại về bộ phận đẩy của tên lửa sẽ ảnh hưởng đến các cộng đồng dân cư tại quận Akita và Yamaguchi – nơi hệ thống sẽ được lắp đặt.

Ông Kono cho biết ông bị sốc trước việc ông Abe thông báo từ chức vào ngày 28/8. Ông đánh giá cao nỗ lực của Thủ tướng sắp mãn nhiệm trong việc mở rộng vai trò của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ra nước ngoài và cải thiện một cách đáng kể quan hệ với Washington.

Ông nói: “Dưới thời Thủ tướng Abe, chiến lược quốc phòng của chúng ta đã trở nên thực tế hơn. Chúng ta có thể tự bảo vệ Nhật Bản.”

Tuy nhiên, khi đề cập đến việc bắt Trung Quốc phải trả giá cho việc họ vi phạm các chuẩn mực quốc tế, ông cho biết một mình Mỹ hay là liên minh Mỹ – Nhật không thể làm điều này, ám chỉ cần có sự tham gia sâu rộng hơn của các quốc gia khác.

Đối với cuộc đua kế nhiệm ông Abe để trở thành lãnh đạo của Đảng LDP, ông Kono dự đoán một cuộc cải tổ nội các sẽ diễn ra vào tuần tới sau khi Thủ tướng mới được bầu.

Ông Kono cho biết Thế vận hội Tokyo dự kiến diễn ra trong năm 2021 do đó Thủ tướng mới sẽ có rất ít thời gian để tổ chức cuộc tổng tuyển cử trước khi nhiệm kỳ của Hạ viện hết hạn vào năm tới. Ông đoán Thủ tướng mới sẽ tổ chức một cuộc bầu cử đột xuất vào tháng 10, và công chúng Nhật Bản sẽ đi bỏ phiếu trước khi người Mỹ  bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 3/11, theo Nikkei.

Xuân Lan (theo Nikkei)

Xem thêm: