Bộ trưởng Quốc phòng tại Kiev nhận định, bất chấp lo ngại ngày càng tăng về khả năng Nga xâm lược Ukraine, không có dấu hiệu nào cho thấy Moscow đang có kế hoạch tiến hành cuộc tấn công trong tương lai gần.

Embed from Getty Images

Phát biểu với kênh truyền hình Ukraine ICTV, thuộc sở hữu của doanh nhân tỷ phú Victor Pinchuk, ông Aleksey Reznikov bác bỏ khả năng sắp xảy ra cuộc tấn công của Nga đối với Ukraine.

Ông phát biểu trên kênh tin tức này: “Đến hôm nay, Lực lượng vũ trang Nga vẫn chưa thành lập lực lượng tấn cho thấy họ sẽ tấn công vào ngày mai.” Ông cũng bác bỏ ý tưởng về việc Moscow sẽ xâm lược Ukraine vào ngày 20/2, ngày bế mạc Thế vận hội Bắc Kinh năm 2022, nhấn mạnh rằng nguy cơ này “không cao”.

“Có những kịch bản rủi ro và về mặt tương lai, một số [kịch bản đó] có thể xảy ra,” ông Reznikov tiếp tục, đồng thời tiết lộ, Bộ Tổng tham mưu của đất nước đã lên kế hoạch cho một loạt các tình huống có thể xảy ra trong tương lai.

“Nhưng cho đến ngày hôm nay, không có mối đe dọa nào như vậy,” ông nhận định thêm.

Những bình luận của ông Reznikov được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine đang ở mức cao chưa từng thấy. Những tháng gần đây, các hãng truyền thông phương Tây và các chính trị gia đã cáo buộc Moscow tập trung 100.000 quân ở biên giới giáp Ukraine, được cho là nhằm tiến hành một cuộc tấn công trong tương lai gần.

Trước đó, hôm 24/1, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc khối NATO do Mỹ dẫn đầu đang làm leo thang căng thẳng ở Ukraine. Ông này chỉ trích những tin đồn về cuộc xâm lược và các cuộc tấn công được lên kế hoạch là “thông tin kích động”.

Hôm 22/1, trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Times của Anh, chỉ huy chiến dịch của Lực lượng Thống nhất Ukraine tại Donbass là ông Alexander Pavlyuk cho rằng, Nga sẽ xâm lược vào ngày 20/2, với giả thuyết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không muốn làm lu mờ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thế vận hội đang được tổ chức tại Bắc Kinh.

Minh Ngọc (Theo RT)

Xem thêm: