Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Oleksii Reznikov, cho biết Nga đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công lớn vào thời điểm “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine tròn một năm, theo tờ The Guardian.

Bộ trưởng quốc phòng
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov. (Ảnh chụp màn hình)

Cụ thể, ông Reznikov nhận định rằng Nga sẽ huy động lực lượng lớn quân đội. Ông đề cập đến đợt tổng động viên 300.000 lính nghĩa vụ của Nga hồi tháng 9 năm ngoái, tuy nhiên, ông tuyên bố rằng con số thực có thể lên tới gần 500.000.

“Chúng tôi không đánh giá thấp đối phương. Về mặt chính thức, họ thông báo huy động 300.000 quân, nhưng khi thấy lực lượng của họ ở biên giới, theo đánh giá của chúng tôi thì con số đó phải nhiều hơn thế”, ông cho hay.

Vào đêm 1/2, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết lực lượng Nga đang cố gắng giành chiến thắng nào đó vào dịp tròn một năm tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Đồng thời, ông Zelensky cũng đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về tình hình ở tỉnh Donetsk, phía đông đất nước.

“Các hoạt động tấn công của quân Nga ở mặt trận phía đông đã gia tăng rõ rệt. Tình hình đã trở nên khó khăn hơn”, ông  Zelensky nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Reznikov nhận định Nga có thể mở một chiến dịch tấn công mới, tập trung theo hai trục: phía đông – nơi đã chứng kiến giao tranh ác liệt trong những tuần gần đây và phía nam. “Chúng tôi nghĩ rằng Nga sẽ làm điều gì đó vào khoảng ngày 24/2”, ông cho biết.

Tuần trước, ông Oleksiy Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, cũng cảnh báo rằng Nga đang chuẩn bị tiến hành làn sóng tấn công để đánh dấu một năm thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2/2022.

Ông tuyên bố Quân đội Nga đã được giao nhiệm vụ tấn công “vượt ra ngoài ranh giới” của khu vực Donetsk và Lugansk, vùng Donbass ở phía đông.

Thống đốc tỉnh Lugansk do Ukraine bổ nhiệm, ông Serhiy Haidai, đã cho hay rằng các lực lượng Nga đang đưa cư dân ở các gần các khu vực do Nga kiểm soát ở tiền tuyến rời đi để họ không thể thông báo cho lực lượng pháo binh Ukraine về việc điều quân.

“Quân đội Nga đang điều binh sĩ tới khu vực này và chắc chắn họ đang chuẩn bị cho điều gì đó ở mặt trận phía đông vào tháng 2”, ông Haidai nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đã có mặt tại Pháp để gặp Tổng thống Emmanuel Macron và thảo luận về việc mua các radar phòng không. Ông cũng đang vận động các quốc gia châu Âu gửi máy bay chiến đấu F-16 tới Ukraine, điều mà ông Macron cho biết nước ông không loại trừ khả năng này.

“Chúng tôi không thể để mất thế chủ động. Chúng tôi phải nói với các đồng minh và đối tác rằng Ukraine cần sẵn sàng càng sớm càng tốt. Đó là lý do chúng tôi cần vũ khí để ngăn đối phương”, ông Reznikov tuyên bố.

Phan Anh

Video: 3 điều đại kỵ cần tránh phạm phải trong cuộc đời