Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn tại Washington, rằng Ấn Độ vô cùng mong muốn được “làm bạn” với “thế giới tự do”, nhưng nước này vẫn cần sự hỗ trợ của Nga để bảo vệ biên giới của mình.

Embed from Getty Images

Phần lớn khí tài quân sự của Ấn Độ đều mua từ Nga. Trong những tuần gần đây,  Ấn Độ đã lờ đi lời kêu gọi của các quốc gia phương Tây về hạn chế quan hệ song phương với Moscow nhằm đáp trả cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã vấp phải sự chỉ trích từ các đồng minh phương Tây liên quan đến việc họ từ chối lên án thẳng thắn Tổng thống Nga Vladimir Putin về cuộc xâm lược tàn khốc ở Ukraine.

Bản thân Nga cũng vẫn muốn bán dầu thô chiết khấu cho Ấn Độ. Trong chuyến thăm Ấn Độ mới đây, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đánh giá cao việc Ấn Độ không nhìn nhận cuộc xung đột ở Ukraine theo “một cách phiến diện”.

Bộ trưởng Sitharaman cho hay, Ấn Độ – quốc gia vốn có tranh chấp biên giới lâu đời với các nước láng giềng Pakistan và Trung Quốc, thậm chí từng gây chiến với cả hai quốc gia này – đã tập trung vào việc bảo vệ lợi ích khu vực của riêng mình.

Đề cập đến Pakistan và Trung Quốc, bà Sitharaman lưu ý với Bloomberg: “Chúng tôi có những người hàng xóm luôn can dự vào một nước láng giềng khác, và cả hai đều nhằm vào chúng tôi. Trong bối cảnh chiến tranh Nga-Ukraine, nếu họ hình thành liên minh nào đó, thì Ấn Độ phải đủ mạnh để có thể tự bảo vệ mình.”

Bà nói thêm: “Ấn Độ muốn làm bạn với Liên minh châu Âu và thế giới phương Tây tự do, chứ không phải với một đồng minh yếu ớt luôn cần có sự trợ giúp.”

Trong khi Mỹ có truyền thống tìm cách cân bằng quan hệ giữa các đối thủ trong khu vực là Ấn Độ và Pakistan, những năm gần đây, nước này cũng nỗ lực cải thiện quan hệ chiến lược với New Delhi để chống lại Trung Quốc.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng nhìn nhận, khó có khả năng Ấn Độ sẽ chấm dứt quan hệ lâu dài với Nga. Ông Boris đã đến Ấn Độ trong tuần này để tăng cường quan hệ an ninh và thương mại giữa hai quốc gia.

Nhật Minh (Theo Reuters)