Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết, Hoa Kỳ muốn chấm dứt “sự phụ thuộc quá mức” vào đất hiếm, tấm pin mặt trời và các mặt hàng quan trọng khác từ Trung Quốc để ngăn chính quyền Bắc Kinh cắt nguồn cung như đã từng làm với các nước khác.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen (Ảnh: Getty Images)

Bà Yellen nói với Reuters, bà đang thúc đẩy tăng cường quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ với Hàn Quốc và các đồng minh đáng tin cậy khác để cải thiện khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng, đồng thời ngăn chặn khả năng thao túng tiềm ẩn của các đối thủ địa chính trị.

Bà nói trong một cuộc phỏng vấn trên đường tới Seoul ngày 18/7: “Các chuỗi cung ứng có năng lực phục hồi đồng nghĩa với việc đa dạng các nguồn cung và loại bỏ đến mức có thể các khả năng mà đối thủ địa chính trị có thể thao túng và đe dọa an ninh của chúng ta.”

Bà Yellen sẽ dự kiến sẽ nêu ra các quan ngại của mình trong bài phát biểu về chính sách lớn tại Seoul vào ngày 19/7, sau khi đi tham quan các cơ sở của tập đoàn công nghệ LG trong chặng cuối cùng của chuyến thăm 11 ngày tới khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Theo các đoạn trích từ bài phát biểu, bà Yellen sẽ  tạo ra một cú huých mạnh mẽ cho việc đa dạng hóa các chuỗi cung ứng của Mỹ để dựa vào các đối tác thương mại tin cậy hơn. Bà cũng cho rằng động thái này sẽ giúp chống lại lạm phát và đối phó “các hành vi thương mại không công bằng” của Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ còn nhận xét, Hàn Quốc có “thế mạnh to lớn về nguồn lực, công nghệ, khả năng” và các công ty của họ, bao gồm cả LG, đã đầu tư vào Hoa Kỳ.

Bà nhấn mạnh: “Họ có năng lực đáng kể để sản xuất chất bán dẫn tiên tiến,” một điều đặc biệt quan trọng do Hoa Kỳ “phụ thuộc rất lớn” vào Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan.

Một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ cũng nhận định, điều quan trọng là giảm sự phụ thuộc vào các mặt hàng xuất khẩu cụ thể của Trung Quốc, vì trong quá khứ Bắc Kinh đã từng cắt nguồn cung cho một số quốc gia, như Nhật Bản; hay áp dụng các biện pháp gây áp lực khác lên Úc và Lithuania.

“Họ đã sử dụng các biện pháp cưỡng ép để gây áp lực lên một số quốc gia có hành vi mà nước này coi là không thể chấp nhận. Đó là lý do chúng tôi không muốn phụ thuộc vào Trung Quốc,” bà Yellen nêu rõ.

Dù vậy, bà Yellen cho rằng mối quan hệ giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc không phải là “hoàn toàn tiêu cực hay leo thang lên đến tình trạng cực kỳ thù địch”.

Bà khẳng định: “Chúng tôi có những lo ngại thực sự đối với Trung Quốc và chúng tôi đang thúc ép họ, nhưng tôi không muốn truyền tải một bức tranh chỉ có các hành động thù địch leo thang với Trung Quốc.”

Nhật Minh (Theo Reuters)