Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm Chủ Nhật (16/4) nói trên CNN rằng các chế tài kinh tế mà Mỹ đã áp lên Nga và các quốc gia khác đặt sự thống trị của đồng USD vào rủi ro khi các quốc gia bị trừng phạt tìm kiếm đồng tiền khác thay thế.

Bà Yellen nói trên CNN: “Có rủi ro khi chúng ta sử dụng các chế tài tài chính vốn liên quan đến vai trò của đồng USD, qua thời gian các chế tài đó có thể gây tổn hại đến sự thống trị của đồng USD”.

Bà Yellen khi trao đổi với nhà báo Fareed Zakaria của CNN cho hay: “Tất nhiên, nó [các chế tài] thực sự tạo cho Trung Quốc, Nga và Iran mong muốn tìm đồng tiền khác thay thế”.

Tuy nhiên, bà Yellen cũng cho rằng: “Đồng USD được sử dụng là đồng tiền toàn cầu vì nhiều lý do và không dễ cho các quốc gia khác tìm được một đồng tiền thay thế có những đặc tính tương tự”.

Bộ trưởng tài chính Mỹ giải thích thêm rằng việc thúc đẩy các thị trường vốn và luật pháp Mỹ “là rất quan trọng đối với đồng tiền được sử dụng trong giao dịch toàn cầu. Và chúng tôi chưa nhìn thấy bất kỳ một quốc gia nào khác có được cơ sở hạ tầng thể chế cơ bản mà sẽ có thể cho phép đồng tiền của họ phục vụ thế giới như này”.

Bà Yellen cũng đã nhấn mạnh rằng các chế tài là “công cụ cực kỳ quan trọng”, đặc biệt hơn nữa khi được Mỹ và các đồng minh của Mỹ sử dụng làm công cụ nhằm tạo thành “một liên minh các đối tác làm việc cùng nhau để áp đặt các chế tài này”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn trên CNN, bà Yellen khi được hỏi về khả năng sử dụng các tài sản của Nga đang bị phong tỏa để tái thiết đất nước Ukraine đã bị chiến tranh tàn phá từ khi Nga xâm lược, bà cho biết: “Nga nên trả phí cho những tổn thất mà họ đã đang gây ra”.

Mặc dù vậy, bà Yellen lưu ý rằng hiện vẫn có “các ràng buộc pháp lý về việc chúng ta có thể làm gì với các tài sản của Nga bị phong tỏa, và chúng tôi đang thảo luận với các đối tác về những gì có thể được coi là hợp lý trong tương lai”.

Hải Đăng