Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen hôm Chủ nhật (19/6) cho biết một số mức thuế đối với Trung Quốc từ chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump là “không có mục đích chiến lược” và nói thêm rằng Tổng thống Joe Biden đang xem xét gỡ bỏ chúng như một cách để giảm lạm phát.

Embed from Getty Images

Một quan chức khác của chính quyền Biden, Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm, nói thêm rằng Tổng thống cũng đang đánh giá việc tạm dừng đánh thuế khí đốt liên bang như một lựa chọn để hạ giá thành.

“Tổng thống Biden đang xem xét lại chính sách thuế quan đối với Trung Quốc,” bà Yellen cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật với ABC News.

Bà nói thêm: “Tất cả chúng ta đều nhận ra rằng Trung Quốc đang tham gia vào một loạt các hành vi thương mại không công bằng cần phải giải quyết, nhưng thuế quan mà chúng ta thừa hưởng, một số không phục vụ mục đích chiến lược và còn làm tăng chi phí cho người tiêu dùng.”

Bà không liệt kê bất kỳ mức thuế cụ thể nào và từ chối cho biết khi nào chính quyền Biden có thể đưa ra quyết định.

TT Biden cho biết ông đang xem xét loại bỏ một số thuế quan mà người tiền nhiệm áp đặt lên hàng trăm tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc vào năm 2018 và 2019 trong bối cảnh cuộc chiến thương mại gay gắt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Các bình luận từ các quan chức vào Chủ nhật được đưa ra khi chính quyền Biden đang vật lộn để giải quyết lạm phát và giá xăng dầu cao kỷ lục.

Cả ông Granholm và bà Yellen đều nhắc lại lập trường của TT Biden rằng suy thoái là “không thể tránh khỏi”.

Liệu Hoa Kỳ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, có rơi vào suy thoái hay không là mối quan tâm ngày càng tăng của các giám đốc điều hành, Cục Dự trữ Liên bang và chính quyền Biden.

“Thị trường lao động vẫn rất mạnh, được cho là mạnh nhất trong thời kỳ hậu chiến,” bà Yellen nói với ABC News. Tuy nhiên, bà nói thêm rằng bà kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng chậm lại trong khi thừa nhận rằng lạm phát ở mức “cao không thể chấp nhận được”.

Thanh Thủy (theo Reuters)