Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen của chính quyền Biden hôm thứ Sáu (12/3, giờ Mỹ) nói rằng sẽ không tăng thuế để lấy tiền chi cho gói cứu trợ COVID 1,9 nghìn tỷ USD nhưng bà cũng thừa nhận chính phủ liên bang sẽ tăng thuế khi cần tiền cho các dự án ưu tiên khác.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. (Ảnh: flickr/Federalreserve)

Trao đổi với người dẫn chương trình Savannah Guthrie của NBC “Today” hôm 12/3, bà Yellen nói: “Tôi không tin chúng tôi đã tính sai quá nhiều. Tôi nghĩ nước Mỹ có đủ không gian tài khóa để có thể chi trả khoản cứu trợ mà người Mỹ cần này”.

Bà Yellen nói thêm rằng sẽ không đề xuất tăng thuế để chi trả cho gói cứu trợ COVID khổng lồ này, nhưng bà thừa nhận các đề xuất tăng thuế sẽ được đưa ra khi chính phủ liên bang cần tiền cho các dự án ưu tiên khác.

Khi chúng tôi giải quyết các ưu tiên và các khoản đầu tư dài hạn, chúng tôi sẽ tìm cách để cấp tiền dần dần cho những dự án này”, bà Yellen nói.

Bộ trưởng Tài chính của ông Biden cũng bảo vệ gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD mà Đảng Dân chủ đã thông qua bất chấp sự phản đối hoàn toàn của Đảng Cộng hòa trong Quốc hội.

Chúng tôi không muốn mọi người phải chịu cảnh thất nghiệp dài hạn, bị văng ra khỏi thị trường lao động do con cái họ không thể đến trường. Chúng tôi muốn nền kinh tế [Mỹ] trở lại hoạt động bình thường, và sau đó chúng ta sẽ xử lý các thách thức. Chúng tôi đang chuẩn bị làm điều đó”, bà Yellen nói.

Trước đó, hôm 11/3, Tổng thống Joe Biden đã ký “dự luật cứu trợ COVID-19” 1,9 nghìn tỷ USD – tên chính thức là “Đạo luật Giải cứu Mỹ” – thành luật, sớm hơn một ngày so với kế hoạch ban đầu.

Gói cứu trợ COVID mới nhất này bao gồm 1.400 USD tiền mặt được chuyển trực tiếp cho người dân Mỹ, cũng như 350 tỷ USD tiền hỗ trợ các chính quyền bang và địa phương, 130 tỷ USD cho trường học và hơn 20 tỷ USD cho sản xuất và phân phối vắc-xin.

Luật mới cũng gia hạn trợ cấp thất nghiệp bổ sung đến tháng Chín năm nay, bổ sung Khấu trừ Thuế nuôi con, và gia hạn Khấu trừ Thuế thu nhập.

Nhà Trắng cho biết khoản tiền mặt cứu trợ sẽ được chuyển tới một số người dân Mỹ ngay trong cuối tuần này.

Đảng Dân chủ lập luận rằng gói cứu trợ COVID mới nhất bao gồm các điều khoản cần thiết cho việc ứng phó với COVID-19 và hỗ trợ tối quan trọng cho những người đã phải vật lộn suốt một năm qua vì đại dịch.

Đảng Cộng hòa phản đối gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD này vì nhiều lý do, trong đó có thực tế rằng phần lớn khoản chi tiêu là không liên quan trực tiếp đến việc chiến đấu với đại dịch COVID-19. Họ cho rằng chỉ khoảng 9% của gói cứu trợ khổng lồ này là liên quan đến hoạt động ứng phó với đại dịch sức khỏe.

Cho đến nay, chính phủ Mỹ đã phê duyệt 5,4 nghìn tỷ USD về chi tiêu kích thích kinh tế khắc phục hậu của COVID thông qua 6 gói cứu trợ, trong đó có Đạo luật CARES và một số luật khác đã được thông qua năm ngoái dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Đức Thiện

Xem thêm: