Bà Gina Raimondo, cựu Thống đốc Rhode Island và là đảng viên Dân chủ, đã thông qua sự chấp thuận của Tiểu ban Thượng viện Hoa Kỳ vào thứ Tư (3/2), tiến thêm một bước nữa để có thể trở thành Bộ trưởng Thương mại Mỹ. Tuy nhiên, trước đó bà không hứa sẽ đưa ‘gã khổng lồ’ viễn thông Trung Quốc Huawei vào danh sách đen thương mại của Mỹ, vì vậy bà đã phải đối mặt với chỉ trích từ Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz và các nghị sĩ khác. Họ lo ngại rằng thái độ của bà Raimundo là biểu hiện của việc chính quyền Biden muốn gấp rút “ôm” chính quyền Bắc Kinh.

Bà Gina Raimondo, người được ông Biden đề cử làm Bộ trưởng Thương mại (Nguồn ảnh: Kenneth C.Zirkel/Wikipedia/CC BY-SA 4.0)

Ủy ban Thượng viện về Thương mại, Khoa học và Vận tải đã thông qua đề cử bà Raimundo bằng một cuộc bỏ phiếu với kết quả 21-3 vào thứ Tư (ngày 3/2), từ đó giúp bà có thể thuận lợi bước sang giai đoạn bỏ phiếu xác nhận cuối cùng của Thượng viện để có thể trở thành Bộ trưởng Thương mại. Ba phiếu chống đến từ Thượng nghị sĩ Ted Cruz của Texas, Thượng nghị sĩ Rick Scott của Florida và Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn của Tennessee.

Trong cuộc bỏ phiếu của tiểu ban Thượng viện, ông Roger Wicker, Chủ tịch Ủy ban đến từ Mississippi và là thành viên Đảng Cộng Hòa mặc dù đã bỏ phiếu ủng hộ bổ nhiệm bà Raimondo, nhưng ông cho biết: “Tôi vẫn cảm thấy lo lắng về việc Thống đốc không nguyện ý biểu thị rõ ràng rằng liệu bà có dự định để Huawei lại trong danh sách thực thể của cơ quan này (Bộ Thương mại) hay không.”

Huawei là một trong nhiều công ty Trung Quốc bị Cục Công nghiệp và An ninh Mỹ liệt vào “danh sách thực thể”. Công ty này và nhà cung cấp của họ không được tiếp xúc với sản phẩm và công nghệ Mỹ. Nguyên nhân chủ yếu khiến Huawei bị chế tài là vì công ty này đóng vai trò quan trọng trong việc ĐCSTQ giám sát người Duy Ngô Nhĩ. 

Ông Ted Cruz lo lắng chính quyền Biden “ôm” Bắc Kinh

Tối ngày 4/2, ông Ted Cruz nói trên Twitter rằng: “Khi bộ trưởng của ông Biden cam kết đưa gián điệp khổng lồ của ĐCSTQ – Huawei vào danh sách thực thể (chế tài), thì tôi sẽ bỏ phản đối”. 

Theo truyền thông Mỹ đưa tin, một nguồn tin quen thuộc với suy nghĩ của ông Ted Cruz cho biết, “Cách vài giờ, lại có một dấu hiệu mới khiến người ta lắng, nó cho thấy rõ chính quyền ông Biden muốn ‘ôm’ chính quyền Bắc Kinh”, “còn ông Ted Cruz đang dốc toàn lực cung cấp không gian cho mọi người, để ít nhất có thể bàn luận về thay đổi cấp tiến của ông Biden”.

Thái độ của bà Gina Raimondo đối với Huawei vẫn mơ hồ

Tuần trước, ông Ted Cruz đã hỏi bà Raimondo liệu có cam kết tiếp tục để những công ty kia trong danh sách đen hay không, nhưng khi nói đến Huawei, bà Raimondo nói rằng: “Chúng tôi sẽ kiểm tra chính sách, và bàn bạc với ông, bàn bạc với người trong ngành, và bàn bạc với đồng minh của chúng tôi, đồng thời tiến hành đánh giá xem điều nào là tốt nhất đối với an ninh quốc gia và kinh tế của Mỹ.”

Sau đó, trong lời chứng của bà Raimondo tại Thượng viện có nói rằng: “Sẽ dùng hết công cụ có thể để bảo vệ người Mỹ và mạng internet của chúng ta không bị quấy nhiễu bởi chính phủ Trung Quốc, loại bỏ bất cứ cửa hậu nào ảnh hưởng đến mạng internet của chúng ta.”

Trong trả lời bằng văn bản sau đó về vấn đề mà ông Ted Cruz nêu ra, bà Raimondo đã nói về thách thức mà Huawei mang đến, nhưng không cam kết rõ ràng rằng sẽ đưa công ty Trung Quốc này vào danh sách đen thương mại của Mỹ. 

“Đối với Huawei, để tôi nói rõ một điểm: Các thiết bị viễn thông mà nhà cung cấp không được tín nhiệm sản xuất cấu thành mối đe dọa an ninh đối với nước Mỹ và đồng minh của Mỹ,” bà Raimondo nói. “Chúng tôi sẽ đảm bảo mạng viễn thông không sử dụng thiết bị của nhà cung cấp không được tín nhiệm, đồng thời sẽ hợp tác cùng nước đồng minh để bảo vệ mạng viễn thông của họ, đồng thời tiến hành đầu tư để mở rộng sản xuất thiết bị viễn thông của Mỹ và các công ty liên quan được tín nhiệm.”

Bà nói một cách lập lờ rằng: “Mối quan hệ giữa Huawei và quân đội Trung Quốc về xâm phạm nhân quyền và đánh cắp sở hữu trí tuệ nên được lưỡng đảng quan tâm, giám sát và lập pháp.”

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa kêu gọi không thay đổi chính sách chế tài Huawei

Xuất phát từ lo lắng về thái độ của bà Raimondo, nên Bộ trưởng Thương mại của ông Biden ít nhất vẫn có thể bị phản đối tại Thượng viện. 

Ngày 29/1, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio, Tom Cotton, Ben Sasse, đã gửi thư thúc giục làm sáng tỏ. Trong thư, các nghị sĩ chỉ ra “Huawei có hồ sơ dài về gián điệp kinh tế, ủng hộ hành vi xâm phạm nhân quyền tại Trung Quốc và các nơi khác, và cả việc ủng hộ chính quyền ĐCSTQ bắt giữ tinh anh chính trị nước ngoài”, và họ “không thay đổi với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ”. 

Ông Michael McCaul – thành viên Đảng Cộng hòa được xếp hạng cao nhất của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, cùng gần 20 đồng nghiệp đã đại diện viết một lá thư gửi tới Thượng viện, ông nói: “Chúng tôi thúc giục kiên trì nguyên tắc của những Thượng nghị sĩ, những người từng kêu gọi giữ Huawei trong danh sách thực thể.”

Ngăn chặn Huawei là thành quả của sự nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump

Trong thời kỳ chính quyền Tổng thống Trump, tháng 12/2020, Bộ Thương mại Mỹ giải thích rằng Huawei bị liệt vào danh sách thực thể vào tháng 5/2019, bởi vì công ty này và các công ty liên quan đến họ “tham gia vào hoạt động đi ngược với chính sách và lợi ích về an ninh quốc gia hoặc ngoại giao của Mỹ.”

Tháng 5/2020, Cục Công nghiệp và An ninh thuộc Bộ Thương mại Mỹ nhắm mục tiêu đến “các chất bán dẫn do Huawei mua lại” đã sửa đổi các quy tắc đối với các sản phẩm trực tiếp của Mỹ được sản xuất ở nước ngoài. Bởi vì những chất bán dẫn đó có nguồn gốc từ đầu ra trực tiếp của một số phần mềm và công nghệ của Mỹ. Tháng 8/2020, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố hạn chế rộng hơn đối với Huawei. 

Những nỗ lực sâu rộng của chính quyền Trump đã hạn chế sức ảnh hưởng toàn cầu của Huawei. Đặc biệt trong lĩnh vực không dây thế hệ thứ năm (5G), chính quyền Trump đã thúc đẩy các đối tác quốc tế “Liên minh Ngũ nhãn” (Five Eyes) từ chối công nghệ của Huawei.

Bộ Tư pháp Mỹ thời kỳ chính quyền Tổng thống Trump đã cáo buộc ‘gã khổng lồ’ công nghệ này của Trung Quốc lừa gạt, bắt chẹt và âm mưu đánh cắp bí mật thương mại toàn cầu.

Tháng 6/2020, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố một danh sách công ty Mỹ mà Lầu Năm Góc cho rằng có mối liên hệ với quân đội ĐCSTQ, trong đó có cả Huawei.

Trình Văn, Vision Times

Xem thêm: