Hôm thứ Hai (27/6), Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo đã gây thêm sức ép lên Quốc hội Mỹ trong việc phê duyệt khoản tài trợ 52 tỷ USD cho các nhà sản xuất chip để giúp các công ty này mở rộng sản xuất tại Hoa Kỳ. Đồng thời bà còn cảnh báo rằng các công ty này sẽ từ bỏ kế hoạch mở rộng sản xuất tại Mỹ nếu đạo luật về chip không được thông qua. 

Embed from Getty Images

Trong cuộc phỏng vấn với đài CNBC, Bộ trưởng Raimondo nhấn mạnh: “Hãy ghi nhớ lời tôi … nếu Ngày Lao động đến và đi và Đạo luật Chips này không được Quốc hội thông qua, các công ty này sẽ không chờ đợi nữa và họ sẽ mở rộng [sản xuất] tại các quốc gia khác.

Cả hai viện của Quốc hội Mỹ đã thông qua các phiên bản luật, bao gồm cả việc tài trợ cho ngành sản xuất chip, để giúp Hoa Kỳ cạnh tranh hơn với Trung Quốc. Tuy nhiên, cho đến này các nhà lập pháp Hoa Kỳ vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về phiên bản cuối cùng cho gói tài trợ to lớn này, mặc dù cuộc khủng hoảng chip đang diễn ra trên toàn cầu.

Cảnh báo của Bộ trưởng Raimondo được đưa ra sau khi đầu ngày thứ Hai (27/6), công ty GlobalWafers của Đài Loan đã công bố kế hoạch xây dựng nhà máy trị giá 5 tỷ USD ở thành phố Sherman, bang Texas để sản xuất các tấm silicon cần thiết cho việc sản xuất chip. Bộ trưởng Raimondo lưu ý, Giám đốc điều hành của GlobalWafers đã nói với bà rằng hoạt động đầu tư này phụ thuộc vào việc Quốc hội Mỹ có phê duyệt khoản tài trợ cho ngành sản xuất chip hay không.

Bà nhắc nhở các nhà lập pháp: “Hậu quả đối với an ninh quốc gia của chúng ta là nghiêm trọng. Nếu chúng ta không thông qua đạo luật này, và nếu quý vị sẽ không thể có được mọi thứ quý vị muốn trong đạo luật này, thì đã đến lúc phải tiến lên bởi vì chúng ta không thể chờ đợi nữa.

Công ty GolbalWafers chưa trả lời khi hãng tin Reuters yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Tình trạng thiếu hụt chip kéo dài trong toàn ngành đã làm gián đoạn sản xuất trong ngành ô-tô và điện tử của Hoa Kỳ, buộc một số công ty ở Mỹ phải thu hẹp quy mô sản xuất.

Gia Huy (Theo Reuters)