Trong một cuộc phỏng vấn đặc biệt với truyền thông, ông Sajid Javid, Bộ trưởng Y tế Anh được hỏi về việc liệu chính phủ có phải đang cân nhắc đến bắt buộc tiêm vắc-xin hay không, ông quả quyết phủ định ý tưởng này. 

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid. (Ảnh: Par Ian Davidson Photography/Shutterstock)

“Ý của tôi là, tôi không có hứng thú với việc bắt buộc tiêm chủng”, ông Sajid Javid nói, ngoại trừ làm việc trong môi trường rủi ro cao, ví dụ như nhân viên y tế và điều dưỡng ra, ông không ủng hộ bắt buộc tiêm chủng. 

“Nếu bạn đang nói về việc phổ cập tiêm chủng bắt buộc, tôi cho rằng đó là sai lầm về mặt đạo đức. Từ tầng diện rất thực tế mà xét, thì việc bắt buộc này cũng không thể làm được.”

Ông bổ sung thêm, tiêm chủng vắc-xin phải là một quyết định tích cực.

Liên quan đến tốc độ lây truyền của biến thể mới, vị bộ trưởng này cho biết, cơ quan chức năng sẽ tranh thủ thời gian để đánh giá về nó, đồng thời xây dựng biện pháp phòng dịch có tính bảo vệ.

“Chúng tôi đã bắt đầu tìm hiểu nhiều thông tin hơn nữa về biến thể này”, ông Sajid Javid nói. “Tốc độ lây truyền của nó vô cùng nhanh, vô cùng nhanh. Tốc độ lây truyền của nó nhanh hơn so với bất cứ chủng COVID nào khác mà chúng ta thấy hiện nay.”

Ông dự đoán, trong 2 – 3 ngày tới, số ca nhiễm có thể tăng gấp đôi.

Ông Sajid Javid nói, “Điều này có nghĩa là, thậm chí trong tháng này, chúng ta có thể phát hiện khoảng 1 triệu ca nhiễm ở trong tất cả các khu cộng đồng trên toàn bộ nước Anh.”

Trí Đạt

Xem thêm: