Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn hôm thứ Tư (11/3) nói rằng đóng cửa biên giới Đức để ngăn chặn virus corona lây lan sẽ không hiệu quả. Ông Spahn tuyên bố như vậy sau khi nước láng giềng Áo đã ra lệnh cấm du khách nhập cảnh từ Ý.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, trả lời phỏng vấn kênh phát thanh Deutschlandfunk, Bộ trưởng Spahn nói rằng cách tiếp cận hiện tại của Đức đối với dịch viêm phổi Vũ Hán (WHO gọi là COVID-19) là làm chậm sự lây lan của virus nhằm giảm thiểu gánh nặng lên hệ thống y tế quốc gia.

Virus này có ở Đức, nó có ở Châu Âu. Chúng ta cần phải quen với cách nghĩ như thế. Nó sẽ vẫn lây lan ngay cả khi chúng ta đóng cửa tất cả đường biên giới. Sớm hay muộn chúng ta sẽ phải để cho mọi người vào ra và sau đó virus lại bắt đầu lây lan trở lại”, ông Spahn nói.

Bộ trưởng Y tế Đức giải thích rằng các chuyên gia ước tính tỷ lệ tử vong của virus corona tại các nước có hệ thống y tế phát triển như Đức rơi vào khoảng 0,1% đến 0,7%. Nhưng ông Spahn cũng lưu ý mặc dù Đức có số giường bệnh trên đầu người vào loại cao nhất Châu Âu, nhưng hệ thống y tế quốc gia có thể nhanh chóng quá tải nếu virus corona lây lan quá nhanh.

>>Tỷ lệ tử vong do COVID-19: Số liệu của Hàn Quốc có thể chính xác nhất

Theo ông Spahn, để tránh virus lây lan nhanh chóng, các sự kiện lớn thu hút hơn 1.000 người tham gia như các trận đấu bóng đá cần phải hủy. Ông cũng nhắc nhở mỗi cá nhân nên có ý thức về hành vi của mình để ngăn chặn dịch bệnh như không đi xem hòa nhạc, xem phim hoặc thăm viếng bố mẹ và ông bà, những người dễ bị nhiễm virus corona vì tuổi cao, sức yếu.

Theo DW, Liên đoàn Bóng đá Đức (DFL) cho biết họ đã lên kế hoạch tham vấn các câu lạc bộ và giới chức để quyết định xem đội bóng nào sẽ thi đấu trong các sân vận động không có khán giả. DFL nhấn mạnh rằng sức khỏe là “ưu tiên hàng đầu”.

Các trường học tại Đức cũng đã bị ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi Vũ Hán. Mặc dù không bị đóng cửa hoàn toàn như các trường học tại Ý, nhưng tại một số khu vực có nhiều ca bệnh, trường học Đức cũng đã cho học sinh nghỉ. Hiệp hội Giáo viên Đức ước tính có khoảng 100 trường học và các trung tâm chăm sóc trẻ em trên toàn quốc bây giờ đã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Lãnh đạo ngành giáo dục bang Baden-Württemberg nói rằng giới chức bang đang chuẩn bị khả năng hủy các kỳ thi hết năm.

Hãng hàng không Lufthansa đã cắt giảm 50% chuyến bay do ảnh hưởng từ dịch bệnh, phải hủy tới 7.100 chuyến cho tới cuối tháng Ba. Dịch viêm phổi lây lan đã buộc người dân giảm các chuyến đi công tác kinh doanh, mọi người chuyển sang làm việc ở nhà và tránh các chuyến đi không cần thiết.

Ngành du lịch Đức bị thiệt hại khá nghiêm trọng. Lãnh đạo Hiệp hội Khách sạn và Nhà hàng Đức, ông Guido Zöllick nói: “Những hệ quả đối với ngành du lịch Đức là nặng nề”. Cuộc khảo sáo của Hiệp hội mới đây cho thấy 76,1% thành viên báo cáo bị giảm đáng kể doanh thu.

Tính đến ngày 11/3, Đức đã gia nhập nhóm 8 nước có trên 1.000 ca nhiễm virus corona. Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Đức đang có 1.565 ca và 2 trường hợp tử vong.

Xuân Thành

Xem thêm: