Trong bối cảnh dịch COVID-19 không ngừng lan rộng khắp năm châu, ông ty sản xuất thuốc Gilead Sciences tại Mỹ hôm 26/2 đã công bố khởi động 2 thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 để đánh giá về tính an toàn và hiệu quả của thuốc Remdesivir trong điều trị bệnh. Tuy nhiên, mới đây Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar lại cho rằng, dù sớm có vắc xin COVID-19 thì nhiều người có thể sẽ không mua được.

Ông Alex Azar năm 2019 (Ảnh: United States Mission Geneva Follow/Flickr)

Tờ Independent đưa tin, ông Azar nói trước Quốc hội Mỹ trong một phiên điều trần về những nỗ lực của Chính phủ nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 rằng ông không thể đảm bảo rằng một khi vắc xin COVID-19 thử nghiệm thành công thì sẽ có mức giá thích hợp cho tất cả mọi người.

Ông nói: “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi sẽ nỗ lực để đưa ra mức giá phải chăng, nhưng chúng tôi không thể kiểm soát giá đó, bởi chúng tôi cần khu vực tư nhân đầu tư.”

Tuyên bố trước Quốc hội Mỹ của ông Azar được diễn ra ngay trước khi Tổng thống Trump tổ chức họp báo về các biện pháp bảo vệ người Mỹ khỏi COVID-19. Ông Azar cũng thể hiện sự bất đồng quan điểm với tuyên bố gây tranh cãi của TT. Trump hồi tuần trước khi ông không cho rằng virus corona mới sẽ chết đi khi thời tiết ấm hơn.

Ông Trump đã yêu cầu tới Quốc hội bổ sung 2,5 tỷ USD ngân sách cho phòng chống COVID-19, trong đó hơn 1 tỷ USD sẽ dành cho việc phát triển vắc-xin, số còn lại là để trị liệu và dự trữ các trang thiết bị bảo hộ y tế như khẩu trang. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, số tiền này không đủ để phát triển vắc-xin nói riêng và đảm bảo ngăn chặn virus lây lan nói chung.

Trước đó, ông Azar cũng từng cho biết Mỹ cần một kho dự trữ khoảng 300 triệu khẩu trang N95 cho nhân viên y tế để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trong khi Mỹ hiện tại chỉ có sẵn một phần trong số đó. Hiện chính quyền TT. Trump cũng đang xem xét viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để đẩy mạnh sản xuất khẩu trang và quần áo bảo hộ trong nước.

Tính đến hết ngày thứ Tư 26/2 (giờ địa phương), Mỹ có 60 ca COVID-19, 42 ca trong đó là người sơ tán từ tàu Diamond Princess, 3 ca được giải cứu từ Vũ Hán, Trung Quốc, 15 ca còn lại lây nhiễm trong nội bộ nước Mỹ. Hôm 27/2 (giờ địa phương), Thống đốc bang California Gavin Newsom tuyên bố hiện bang này đang giám sát hơn 8.400 người có rủi ro nhiễm COVID-19.

Minh Ngọc (Theo Independent)

Xem thêm:

Leave a Reply