Bộ trưởng Y tế Thụy Sĩ Alain Berset đã báo hiệu rằng việc sử dụng hệ thống chứng chỉ COVID-19 gây tranh cãi của quốc gia ông có thể sẽ sớm chấm dứt, vì cách đáp ứng của cộng đồng đối với đại dịch dường như đã “đi đúng hướng”.

Embed from Getty Images

Chứng chỉ COVID-19 là một loại tài liệu cho biết liệu một người đã được tiêm phòng, xét nghiệm hoặc phục hồi sau khi nhiễm virus corona hay chưa. Nó thường được dùng để xác định người đó có đủ điều kiện để đi vào các địa điểm công cộng hay tham gia các sự kiện cộng đồng hay không, và đã được sử dụng ở Thụy Sĩ từ tháng 7 năm 2021. Nhưng ông Berset đã đề xuất vào thứ Bảy rằng có thể đã đến lúc phải loại bỏ hệ thống này. 

Ông Berset nói với tờ Schweiz am Wochenende: “Thời hạn của chứng chỉ dường như sắp kết thúc.” Ông nói thêm rằng đất nước ông có vẻ đang“ đi đúng hướng,” tuy vậy ông cảnh báo virus vẫn không thể đoán trước trong một số trường hợp.

Kể từ ngày 20/12, chỉ những người được tiêm vắc-xin COVID-19 hoặc những người đã khỏi bệnh mới được phép vào nhà hàng, địa điểm văn hóa, thể thao và giải trí và tham dự các sự kiện trong nhà. Ngoài ra, các cuộc tụ họp riêng tư được giới hạn ở 10 người.

Năm ngoái, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra nhằm phản đối giấy chứng nhận COVID và các hạn chế khác ở một số thành phố tại Thụy Sĩ. 

Thứ Tư tuần trước, chính phủ Thụy Sĩ thông báo sẽ tiếp tục gia hạn việc kiểm dịch và các quy tắc bắt buộc làm việc tại nhà cho đến cuối tháng Hai. Thông báo cũng vạch ra các kế hoạch dự kiến ​​để duy trì các hạn chế khác cho đến tháng 3 khi đất nước chiến đấu với làn sóng thứ năm của đại dịch.

Bất chấp báo cáo về gần 38.000 trường hợp mắc mới trong khoảng thời gian 24 giờ vào thứ Sáu, ông Berset cho biết hôm thứ Bảy rằng chính phủ có thể “chuyển lệnh bắt buộc làm việc tại nhà thành một khuyến cáo và chấm dứt việc kiểm dịch” nếu tình hình được cải thiện trong vài tuần tới.

Tiến Minh (theo RT)

Xem thêm: