Mặc dù Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ tiếp tục khẳng định rằng biên giới phía Nam của Hoa Kỳ đã đóng và an toàn, nhưng Bộ Tư pháp và giám đốc FBI hiện tại của chính quyền Biden lại đang vẽ ra bức tranh về một biên giới đủ lỗ hổng cho phép những kẻ khủng bố xâm nhập ám sát một cựu tổng thống Hoa Kỳ và các băng đảng ma túy hoạt động mà không bị trừng phạt.

Minh họa về tường biên giới Mỹ – Mexico (Rabbitti/ ShutterStock)

Bằng chứng mới nhất của FBI trái ngược với những lời đảm bảo của Bộ trưởng Mayorkas được đưa ra trong tuần này. Các công tố viên liên bang đã đưa ra các tội danh hình sự đối với một công dân Iraq ở Hoa Kỳ, cáo buộc ông ta đang lên kế hoạch đưa lậu 4 kẻ khủng bố có liên quan đến ISIS từ Iraq qua biên giới Mỹ-Mexico vào Hoa Kỳ để giúp ám sát cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush nhằm trả thù Cuộc chiến tranh Iraq mà tổng thống này đã phát động.

Bản tuyên thệ của FBI được đệ trình để hỗ trợ các cáo buộc hình sự đối với ông Shihab Ahmed Shihab. Bản tuyên thệ, bao gồm các bản ghi âm cuộc nói chuyện giữa ông Shihab với các nguồn tin bí mật của FBI (CS2 và anh trai của CS2), cung cấp các chi tiết ớn lạnh về cách ông Shihab lên kế hoạch khai thác biên giới nhiều lỗ hổng của Hoa Kỳ. Các tuyến đường cụ thể, giấy tờ tùy thân giả và những người phối hợp đã được thảo luận trong bản ghi âm.

Bản tuyên thệ nêu rõ: “Trong một cuộc gặp trực tiếp, đã được CS2 ghi âm lại, ông SHIHAB đã thông báo cho CS2 rằng các cộng sự của SHIHAB cho biết có vấn đề an ninh với người anh trai mà CS2 muốn ông SHIHAB đưa lậu vào Hoa Kỳ. Vì vậy, anh trai của CS2 bây giờ sẽ phải đến Brazil trước, rồi đi qua Mexico và sau đó vào Hoa Kỳ. Ông SHIHAB giải thích rằng lý do của việc này là Hoa Kỳ, Canada và Mexico đều chia sẻ thông tin nhập cư với nhau.”

“Ông SHIHAB thông báo cho CS2 rằng anh trai của CS2 bây giờ sẽ có được thị thực Brazil thông qua SHIHAB và các cộng sự của ông ấy và đi từ Brazil qua Mexico và sau đó sẽ được đưa lậu vào Hoa Kỳ.”

Bản tuyên thệ cũng nói rõ cách ông Shihab khai thác những thay đổi của Tổng thống Biden trong quy trình xin tị nạn để ở lại Hoa Kỳ.

Theo hồ sơ tòa án, tháng 9/2020, ông Shihab đã nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng thị thực du khách. Tháng 3/2021, ông đã nộp đơn xin tị nạn. Dưới thời chính quyền Trump, nếu ông Shihab nộp đơn xin tị nạn, có khả năng ông sẽ bị tạm giữ để chờ cho đến khi hồ sơ của ông được xử lý. Nếu đơn xin tị nạn của ông bị từ chối, khi đó ông sẽ bị xử lý buộc phải rời khỏi Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Mayorkas  đã thay đổi đáng kể quy trình xin tị nạn này, cho phép ông Shihab và nhiều người khác nhập cảnh bất hợp pháp vào Hoa Kỳ nộp đơn xin tị nạn bất kể họ có đủ tư cách để ở lại Hoa Kỳ hay không. Thay vì bị giữ lại ở Mexico và bị tạm giam chờ xử lý hồ sơ, Bộ An ninh Nội địa đã thả những người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ, khiến tổng chưởng lý của nhiều tiểu bang nộp đơn kiện chính quyền Biden.

Dân biểu Đảng Cộng hòa Matt Gaetz (bang Florida) ước tính, sẽ phải mất 14,5 năm để trục xuất tất cả những người mà chính quyền Biden đã thả vào Mỹ.

Năm tháng sau khi nộp đơn xin tị nạn, ông Shihab đã bắt đầu thực hiện  âm mưu đưa lậu một cá nhân mà ông tin là một người Iraq vào Mỹ qua biên giới phía nam của Hoa Kỳ như một phần trong âm mưu ám sát cựu Tổng thống Bush. Các công tố viên tiết lộ, cá nhân này [thực tế] là người cung cấp thông tin bí mật của FBI mà các hoạt động được “điều phối dưới sự chỉ đạo của FBI”.

Một ngày sau khi vụ án của ông Shihab được đưa ra xét xử tại tòa án liên bang ở bang Ohio, Giám đốc FBI Chris Wray đã đưa ra một cảnh báo mạnh mẽ trong lời chứng trước Quốc hội Mỹ về hậu quả của một biên giới đầy lỗ hổng. Ông cảnh báo rằng lực lượng tuần tra biên giới Hoa Kỳ hiện có “một thách thức lớn phải giải quyết”.

Hôm thứ Tư (25/5), phản hồi chất vấn của Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Jerry Moran, ông Wray lưu ý: “An ninh biên giới là một thách thức lớn ảnh hưởng đến toàn bộ các chương trình mà chúng tôi tiến hành, nó [an ninh biên giới] là một phần của an ninh quốc gia.”

Ông tiếp tục: “Chắc chắn bất kỳ điểm nhập cảnh nào có nhiều lỗ hổng sẽ là một điểm yếu tiềm ẩn mà các tác nhân xấu, bao gồm các mối đe dọa an ninh quốc gia, có thể tìm cách khai thác.” 

Đánh giá của giám đốc FBI trái ngược hoàn toàn với Bộ trưởng Mayorkas, người đã nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với đài ABC: “Biên giới đóng, biên giới an toàn,” một tuyên bố bị nhiều người chỉ trích.

Kể từ thời điểm đó, chính quyền Biden đã cung cấp các tài liệu cho Dân biểu Đảng Cộng hòa Chip Roy, tài liệu này cho thấy 42 cá nhân nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của Mỹ đã cố gắng lẻn vào Hoa Kỳ kể từ khi ông Biden trở thành tổng thống.

Dân biểu Roy đã chất vấn trong một tweet công bố dữ liệu: “Quan trọng hơn, có thêm bao nhiêu kẻ tình nghi nguy hiểm trong số hơn 600 nghìn người đã trốn tránh việc thực thi pháp luật bởi vì [Tổng thống] Biden và [Bộ trưởng] Mayorka TỪ CHỐI bảo vệ biên giới của chúng ta.”

Tháng trước, các quan chức liên bang đã cho phép một kẻ tình nghi khủng bố vào Hoa Kỳ khi hắn đóng giả một người di cư ở biên giới phía tây nam. Kẻ tình nghi khủng bố, được xác định là Isnardo Garcia-Amado, 35 tuổi, đã được các nhân viên tuần tra biên giới thả vào Hoa Kỳ vào ngày 18/4 gần thành phố Yuma, bang Arizona. Tuy nhiên, hai tuần sau đó, hắn đã bị bắt sau khi FBI phát hiện hắn nằm trong danh sách theo dõi khủng bố.

Ông Mark Morgan, cựu quyền lãnh đạo cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump, nói với tờ Just the New hôm 25/5 rằng có nhiều bằng chứng cho thấy an ninh biên giới yếu kém đang khiến an ninh của Mỹ gặp rủi ro nghiêm trọng.

Nói với podcast John Solomon, ông Morgan chỉ trích: “Biên giới của chúng ta đang rộng mở, những kẻ khủng bố đang tiến vào. Các thành viên băng đảng, tội phạm người nước ngoài và ma túy đang tràn vào và giết chết người Mỹ mỗi ngày. Chúng ta đang sống trong một vũ trụ thay thế tại sao chúng ta cho phép điều này xảy ra.”

Nhật Minh (Theo Just The News)