Bộ Tư pháp Hoa Kỳ mới đây đã mở một cuộc điều tra các cáo buộc liên quan đến Quỹ Clinton gây ảnh hưởng chính trị trong thời gian bà Hillary Clinton làm Ngoại trưởng dưới thời Tổng thống Barack Obama, theo Fox News.

Embed from Getty Images

Bà Clinton và con gái Chelsea Clinton – Phó Chủ tịch Quỹ Cliton trong một buổi phát biểu tại Đại học Sáng kiến Toàn Cầu Cliton hồi tháng 3/2015.

Những nguồn tin thân cận với vụ việc nêu trên đã tiết lộ với Fox News về cuộc điều tra được hiện bởi văn phòng công tố Hoa Kỳ và các điệp viên thuộc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tại thành phố Little Rock, bang Arkansas – nơi Quỹ Clinton đặt trụ sở.

Quỹ Clinton bị cáo buộc rằng họ đã hứa sẽ tìm kiếm các ưu tiên chính trị cho các khoản tài trợ, cam kết tiền mặt hoặc quà tặng. Tổ chức từ thiện này cũng bị nghi ngờ vi phạm luật thuế  Hoa Kỳ.

Fox News cho hay các nhà điều tra đã thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn liên quan đến vụ điều tra.

Tờ The Hill, trong bài báo thông tin về cuộc điều tra Quỹ Clinton hôm thứ Năm (4/1), nói rằng các điệp viên FBI đã dẫn dắt cuộc điều tra này và đã tiến hành phỏng vấn ít nhất một nhân chứng vào tháng trước.

Theo The Hill, nhân chứng nêu trên nói rằng các điệp viên FBI đã thẩm vấn chuyên biệt về các khoản tài trợ cho các thực thể của Quỹ Clinton và các hành động chính thức của chính phủ trong thời gian bà Clinton làm Ngoại trưởng Mỹ dưới thời ông Obama.

The Hill cho biết các quan chức thực thi pháp luật đã thông báo sẽ có “các hoạt động bổ sung” liên quan tới cuộc điều tra này trong vài tuần tới.

Phản hồi về thông tin bị Bộ Tư pháp điều tra, phát ngôn viên Quỹ Clinton Craig Minassian nói với Fox News rằng tổ chức này chưa làm bất cứ điều gì sai trái.

Hết lần này đến lần khác, Quỹ Clinton bị cáo buộc có động cơ chính trị, và rồi từng đó thời gian những cáo buộc đó đều được chứng minh là sai”, ông  Minassian nói vậy và nhấn mạnh thêm rằng: “Không có điều gì trong số đó làm cho chúng tôi lung lay với sứ mệnh giúp đỡ mọi người”.

Trong khi đó, phát ngôn viên của bà Hillary Clinton, ông Nick Merrill đã nói với Fox News rằng cuộc điều tra này chỉ là nỗ lực của chính quyền Trump để khiến công luận phân tâm.

Ông Merrill cho hay: “Chúng ta gọi điều này là gì: Lừa dối. Đây là một [tổ chức] thiện nguyện, thực hiện các công việc thay đổi cuộc sống, [nhưng] những người Cộng hòa lại cố gắng biến nó thành một trò chơi chính trị. [Động thái đó] đã bắt đầu với một chiến dịch ‘dội bom’ kéo dài do ông Steve Bannon dẫn dắt trong suốt chiến dịch tranh cử 2016. Nó tiếp tục với [Bộ trưởng Tư pháp] Jeff Sessions, đang làm theo lệnh của ông Trump – can thiệp vào một cơ quan có nghĩa vụ phải hoạt động độc lập. Mục tiêu của [hành vi] này là để phân tán sự chú ý tới những bản cáo trạng, những lời thú tội và các cáo buộc phản quốc liên quan đến đội ngũ của Trump, gây tổn hại tới tính toàn vẹn của hệ thống tư pháp của đất nước chúng ta. Đó là điều đáng hổ thẹn và nên được cảnh báo tới tất cả người dân Mỹ”.

Vào thời điểm cuối năm 2017, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions đã yêu cầu các công tố viên đánh giá “các vấn đề xác thực” do các nghị sĩ Cộng hòa dấy lên liên quan tới các thỏa thuận bất hợp pháp của Quỹ Clinton. Điều này tạo ra các đồn đoán cho rằng Bộ Tư pháp có thể sẽ bổ nhiệm một biện lý đặc biệt khác để điều tra về Quỹ Clinton và cá nhân bà Hillary.

Trước đó, vào tháng 9/2017, nhóm Giám sát Tư pháp (Judicial Watch) nói rằng trong những email của trợ lý bà Clinton, Huma Abedin bị rò rỉ trong chiến dịch 2016 cho thấy các nhà tài trợ của Quỹ Clinton đã yêu cầu và nhận được các ưu ái từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Xuân Thành

Xem thêm: