Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã đưa ra một tuyên bố hôm 1/12 để đáp lại bài báo bị cho là cố tình bóp méo thông tin của hãng Associated Press, theo đó cho rằng Tổng Chưởng lý William Barr đã có kết luận cuối cùng về gian lận bầu cử.

Bài báo trên AP liên quan đến Tổng chưởng lý William Barr (Ảnh chụp màn hình)

“Một số phương tiện truyền thông đã đưa tin không chính xác rằng DOJ đã kết thúc cuộc điều tra về gian lận bầu cử và công bố kết luận khẳng định không có gian lận trong cuộc bầu cử. Đó không phải là những gì như hãng tin AP đã đưa cũng như những gì Bộ trưởng Tư pháp đã tuyên bố,” một phát ngôn viên của DOJ cho biết, theo phóng viên Catherine Herridge của CBS News.

“Bộ sẽ tiếp tục tiếp nhận và theo đuổi quyết liệt tất cả các cáo buộc gian lận cụ thể và đáng tin cậy càng nhanh càng tốt.”

Trong tiêu đề của mình: “Phản biện lại TT Trump, ông Barr nói không có gian lận bầu cử trên diện rộng,” hãng AP đã bóp méo bình luận của ông Barr để nhấn mạnh ý rằng Tổng Chưởng lý đã thông qua phán quyết cuối cùng về việc không có gian lận trên diện rộng xảy ra trong cuộc bầu cử năm 2020.

Mở đầu bài báo, AP viết: “Phản biện lại những tuyên bố dai dẳng, vô căn cứ của Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr hôm thứ Ba tuyên bố Bộ Tư pháp Hoa Kỳ không phát hiện ra bằng chứng nào về việc gian lận cử tri phổ biến có thể thay đổi kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.

Trong cuộc phỏng vấn với AP, nhận xét của ông Barr đã tỏ ra mâu thuẫn với nỗ lực phối hợp của Trump, sếp của ông này, nhằm phá vỡ kết quả của cuộc bỏ phiếu tháng trước và ngăn Tổng thống đắc cử Joe Biden thay thế ông ở Nhà Trắng.”

Tuy vậy, chính bài báo của AP sau đó đã dẫn lời ông Barr nói rằng các luật sư và đặc vụ FBI đang làm việc để theo dõi các khiếu nại và thông tin cụ thể mà họ nhận được, nhưng cho đến nay, chúng tôi chưa thấy gian lận trên quy mô có thể dẫn đến một kết quả khác trong cuộc bầu cử.”

Như vậy, mặc dù vẫn dẫn nguyên lời ông Barr, theo đó có thể thấy ông chưa hề khẳng định rằng hoàn toàn không có gian lận bầu cử, nhưng hãng AP đã tự diễn giải theo hướng khẳng định chắc chắn, dẫn đến việc người phát ngôn của DOJ phải lên tiếng cải chính.

Một thông tin đáng chú ý khác được ông Barr tiết lộ cho biết vào tháng 10, ông đã bổ nhiệm John Durham làm cố vấn đặc biệt, trao cho công tố viên quyền tiếp tục điều tra nguồn gốc của cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016. 

Sau đó, ông Barr đã đến Nhà trắng gặp Tổng thống Trump trong khoảng 3 tiếng đồng hồ.

Hiện Tổng thống Trump chưa đưa ra bình luận nào về nhận xét của Tổng Chưởng lý liên quan đến cuộc bầu cử. Tuy nhiên, luật sư riêng của ông, Rudy Giuliani, và chiến dịch Trump đã đưa ra phản hồi đối với bình luận của ông Barr, nhấn mạnh rằng nhiều nhân chứng mà họ đang làm việc cùng chưa được FBI liên hệ.

“Với tất cả sự tôn trọng Tổng Chưởng lý, [chúng tôi phải nói rằng] chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy có các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp. Chúng tôi đã thu thập được bằng chứng đa dạng về bầu cử bất hợp pháp tại tối thiểu 6 bang, những nơi họ [Bộ Tư pháp] đều chưa điều tra. Chúng tôi có nhiều nhân chứng tuyên thệ rằng họ đã nhìn thấy các hành vi phạm pháp liên quan tới gian lận bầu cử. Theo chúng tôi biết, Bộ Tư pháp chưa thẩm vấn bất kỳ ai trong số những nhân chứng này. Bộ Tư pháp cũng chưa thẩm tra bất kỳ máy bỏ phiếu nào và cũng chưa dùng quyền ra trát đòi [tài liệu, nhân chứng] để xác minh sự thật”, Rudy Giuliani và Jenna Ellis, luật sư cho TT Trump, cho biết trong một tuyên bố.

Tháng trước, ông Barr đã ban hành một chỉ thị ủy quyền cho DOJ điều tra bất kỳ “cáo buộc quan trọng” nào về hành vi gian lận cử tri và lưu ý rằng “những cuộc điều tra và xem xét như vậy có thể được tiến hành nếu có những cáo buộc rõ ràng và đáng tin cậy về những bất thường mà, nếu đúng, có thể tác động đến kết quả của một cuộc bầu cử liên bang ở một tiểu bang riêng lẻ.”

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: