Tổng chưởng lý Hoa Kỳ William Barr (Bộ trưởng Bộ Tư pháp theo cách gọi của Việt Nam) hôm thứ Hai (18/5) nói rằng ông không dự định sử dụng đánh giá của Bộ Tư pháp về cách FBI xử lý can thiệp bầu cử 2016 để điều tra hình sự cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Embed from Getty Images

Đối với Tổng thống Obama và Phó Tổng thống Biden, dù mức độ tham gia của họ thế nào, thì dựa trên những thông tin mà tôi có hôm nay, tôi không dự định công việc của Mr. Durham sẽ dẫn tới một cuộc điều tra hình sự cả hai ông ấy”, ông Barr nói.

Được biết, công tố viên liên bang John Durham đang thực hiện công việc đánh giá nguồn gốc dẫn tới cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016.

Tổng thống Donald Trump trong vài tuần gần đây đã nhiều lần đề cập tới một bê bối chính trị mà ông gọi là “Obamagate”, trong đó ông Trump cho rằng cựu Tổng thống Obama có liên quan tới “vụ phạm tội chính trị lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

>>Obamagate là gì và tại sao ông Trump liên tục nhắc đến nó?

Ông Trump thúc đẩy những tuyên bố lên án ông Obama và ông Biden vào thời điểm Đảng Dân chủ đã lựa chọn cựu Phó Tổng thống Biden là ứng viên tranh cử tổng thống vào tháng Mười Một tới.

Tổng chưởng lý Barr nói thêm rằng cuộc bầu cử tại Mỹ cần phải được quyết định hoàn toàn qua các cuộc tranh biện chính trị. Ông Barr nhấn mạnh bất kỳ cuộc điều tra một ứng viên chính trị nào đều cần phải được ông phê duyệt trực tiếp.

Chúng tôi không cho phép tiến trình này bị xâm phạm bởi những nỗ lực tăng cường điều tra chính trị bất kỳ ứng viên nào”, ông Barr nói.

Tuy nhiên, Tổng chưởng lý cũng không loại trừ khả năng những người khác sẽ bị điều tra hình sự. Ông Barr không nêu tên cụ thể những đối tượng sẽ bị nhắm mục tiêu.

Về cáo buộc “Obamagate”, ông Trump không nêu rõ những sai phạm mà cựu tổng thống của Đảng Dân chủ đã làm, nhưng các cáo buộc của ông chủ Tòa Bạch Ốc đương nhiệm dường như tập trung vào các hành động thực thi pháp luật được thực hiện vào cuối nhiệm kỳ hai của ông Obama.

Trong cuộc điều tra Trump-Nga, đến tháng 3/2019, Biện lý Đặc biệt Robert Mueller đã đưa ra kết luận không có đủ bằng chứng cho thấy có âm mưu hình sự trong việc ông Trump thông đồng với Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Nga đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận việc họ cố gắng can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Trong khi đó, ông Trump đã bác bỏ cuộc điều tra này và gọi đó là trò lừa bịp của Đảng Dân chủ.

Sau tuyên bố của Tổng chưởng lý Barr, Tổng thống Trump nói rằng ông ngạc nhiên khi ông Barr không lựa chọn điều tra cựu Tổng thống Obama.

Tôi khá ngạc nhiên với tuyên bố đó”, ông Trump nói với báo giới và gọi ông Barr là người “rất đáng kính”. Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ để ông Barr toàn quyền quyết định vấn đề này.

Đảng Dân chủ và một số cựu công tố viên Hoa Kỳ vài tháng qua đã chỉ trích gay gắt Tổng chưởng lý Barr. Họ cáo buộc ông Barr là người đã chính trị hóa hệ thống tư pháp để có lợi cho các đồng minh của ông Trump.

Đầu tháng này, ông Barr đã xúc tiến bác bỏ các cáo buộc hình sự đối với Tướng Michael Flynn – cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump.

Trước đó vào tháng Hai, ông Barr đã can thiệp để đề nghị một bản án nhẹ hơn cho ông Roger Stone – chuyên gia tư vấn chính trị, một trong những người bạn lâu năm của ông Trump.

Xuân Thành (Theo Reuters)

Xem thêm: