Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Jeff Sessions hôm thứ Năm (11/1) đã nói rằng cơ quan này sẽ thành lập một đội điều tra các cá nhân và tổ chức ủng hộ Hezbollah – một nhóm Hồi giáo tại Li Băng do Iran hậu thuẫn và bị Mỹ gắn nhãn là tổ chức khủng bố.

Embed from Getty Images

Cựu Tổng thống Obama được cho là đã nhượng bộ Iran quá nhiều để đạt được thỏa thuận hạt nhân 2015.

Reuters, dẫn lời ông Sessions, nói rằng Bộ Tư pháp sẽ tập hợp các nhà điều tra và công tố viên hàng đầu để đảm bảo tất cả các cuộc điều tra liên quan đến Hezbollah sẽ được hoàn thành.

Bộ Tư pháp sẽ nỗ lực hành động hết sức để đạt được việc xóa bỏ mối đe dọa đối với người dân [Mỹ ] từ các tổ chức khủng bố và ngăn chặn làn sóng tàn phá mạnh mẽ từ cuộc khủng hoảng ma túy”, ông Sessions nhấn mạnh.

Trước đó, vào giữa tháng 12/2017, tờ Politico đã đăng tải báo cáo về việc chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đã cho phép nhóm phiến quân Hồi giáo Hezbollah tại Li Băng tự do tổ chức các hoạt động buôn bán ma túy, rửa tiền…để đảm bảo đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Theo Politico, ông Obama đã ban hành chính sách nới lỏng với Hezbollah, ngăn chặn hoạt động của một cơ quan đấu tranh với các hoạt động tội phạm của nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Shite, có sự hậu thuẫn của chính quyền Iran.

Cục Thực thi Ma túy Hoa Kỳ (DEA) có nhiệm vụ triển khai một chiến dịch được lên kế hoạch kỹ lưỡng nhằm chống lại các hoạt động tội phạm của nhóm Hezbollah, hoạt động này được biết đến là Dự án Cassandra. Tuy nhiên, bằng việc đưa ra một loạt các chính sách cản trở Dự án Cassandra, chính quyền Obama gián tiếp giúp Hezbollah thực hiện các hoạt động kinh doanh trái phép, phát triển lực lượng, trở thành một mối đe dọa an ninh toàn cầu.

>>Để đạt thỏa thuận hạt nhân Iran, chính quyền Obama đã hạn chế chống Hezbollah

Các đảng viên Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích mạnh mẽ hành động của ông Obama liên quan tới Hezbollah và thúc giục Bộ Tư pháp phải điều tra về vấn đề này.

Ông Trump cho rằng ông Obama đã nhượng bộ Iran quá nhiều để đảm bảo đạt được thỏa thuận hạt nhân với nước Cộng hòa Hồi giáo này vào năm 2015.

Tổng thống Mỹ gần đây đã không công nhận việc chính quyền Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân và đe dọa sẽ rút nước Mỹ khỏi thỏa thuận đa phương này.

Reuters cho biết vào cuối ngày thứ Năm 11/1 hoặc sang thứ Sáu 12/1 (giờ Mỹ), ông Trump có thể sẽ thông báo quyết định có gia hạn nới lỏng trừng phạt với Iran theo thỏa thuận hạt nhân 2015 hay không.

Yên Sơn

Xem thêm: