Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Jeff Sessions hôm thứ Ba (14/11) đã yêu cầu các công tố viên liên bang cao cấp “đánh giá các vấn đề nhất định” mà các Hạ nghị sĩ Cộng hòa đang điều tra liên quan tới mối quan hệ giữa Quỹ Clinton và thương vụ Uranium One. Dựa vào các khuyến nghị của công tố viên, Bộ Tư pháp sẽ cân nhắc xem có hay không việc bổ nhiệm Biện lý đặc biệt điều tra Quỹ Clinton, theo CNN.

Embed from Getty Images

Bà Hillary Clinton tham gia một Hội nghị về sức khỏe trẻ em hôm 13/11

Thời gian qua các Hạ nghĩ sĩ Cộng hòa đã tiến hành điều tra độc lập thương vụ Mỹ bán Uranium One cho công ty năng lượng quốc doanh của Nga, Rostom từ năm 2010, khiến Moscow kiểm soát tới 20% nhiên liệu hạt nhân của Washington. Thương vụ gây tranh cãi này được thực hiện dưới thời Tổng thống Barack Obama và Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Một số nghị sĩ Cộng hòa, trong đó có Tổng thống Donald Trump, đã cáo buộc các tổ chức và cá nhân có lợi ích liên quan của Nga đã tìm cách tài trợ cho Quỹ Clinton để thuyết phục bà Hillary ủng hộ thương vụ bán mỏ Uranium One cho Nga.

CNN cho hay hôm thứ Hai (13/11), ông Stephen Boyd – Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp, đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Bob Goodlatte nói rằng các công tố viên cao cấp sẽ đưa ra các khuyến nghị với Bộ trưởng và Thứ trưởng Tư pháp về việc “liệu những vấn đề hiện chưa được điều tra có nên mở ra và liệu những vấn đề hiện đang được điều tra có cần thêm nguồn lực hay liệu có đáng để chỉ định một Biện lý đặc biệt hay không“.

Lá thư của ông Boyd đến sau khi Tổng thống Donald Trump đăng tweet chỉ trích Bộ Tư pháp chưa tập trung đúng mực vào các vấn đề liên quan đến bà Hillary và Đảng Dân chủ.

Trong một loạt các tweet đăng hôm 3/11, ông Trump nói: “Mọi người đang hỏi tại sao Bộ Tư pháp (và FBI) không xem xét tất cả sự không trung thực đang xảy ra với bà Hillary và Đảng Dân chủ. Cuốn sách mới của bà Donna Brazile tiết lộ bà Hillary đã tiếm quyền Đảng Dân chủ. Các vấn đề về E-mail đã bị xóa, Uranium, Podesta, Máy chủ…Người dân đang tức giận. Bộ Tư pháp và FBI phải thực hiện đúng bổn phận và phù hợp. Công chúng Mỹ xứng đáng với điều đó!”.

>>Cựu Chủ tịch Đảng Dân chủ cáo buộc bà Clinton tiếm quyền kiểm soát Đảng

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Goodlatte và một số nghị sĩ Cộng hòa khác đã gửi hai lá thư vào các ngày 27/7 và 26/9/2017 tới Bộ trưởng Tư pháp Sessions, yêu cầu chỉ định một Biện lý đặc biệt khác để điều tra “các vấn đề phát sinh bên ngoài phạm vi cuộc điều tra của Biện lý đặc biệt Robert Muller”.

Hiện tại, Bộ trưởng Tư pháp Sessions chưa có phản hồi chính thức liên quan đến vấn đề bổ nhiệm Biện lý đặc biệt điều tra Quỹ Clinton.

Tuy nhiên, nhiều khả năng cũng giống như vụ điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, ông Sessions sẽ nhường quyền quyết định cho Thứ trưởng Rod Rosenstein. Trong cuộc điều trần nhậm chức tại Thượng viện, ông Sessions đã nói với Thượng nghị sĩ Chuck Grassley rằng ông sẽ tự rút khỏi cuộc điều tra liên quan đến vấn đề email của bà Hillary Clinton và bất cứ điều gì khác liên quan đến Quỹ Clinton.

Trao đổi về vấn đề pháp lý liên quan đến bà Hillary Clinton, nhà báo Gregg Jarrett, chuyên phân tích vấn đề luật pháp của Fox News cho hay: “Không ai trong đất nước này cao đến mức có thể đứng trên pháp luật. Điều này bao gồm cả bà Hillary Clinton…Đã đến lúc bà [Hillary] phải đối mặt với những hậu quả từ các hành động của mình và đối mặt với cuộc điều tra kỹ lưỡng từ một Biện lý đặc biệt”.

Xuân Thành

Xem thêm: