Cơ quan giám sát của Bộ Tư pháp Mỹ vào thứ Hai 9/12 (giờ địa phương) sẽ công bố báo cáo FISA rất được chờ đợi, trong đó điều tra kỹ lưỡng cuộc điều tra của FBI về chiến dịch tranh cử 2016 của ông Trump.

Embed from Getty Images

Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Mỹ Michael Horowitz 

Đảng Cộng hòa đang rất chờ đợi báo cáo FISA này. Họ tin rằng báo cáo sẽ cho thấy FBI đã lạm dụng thủ tục tòa giám sát nước ngoài để gián điệp ông Carter Page – cố vấn chiến dịch của ông Trump. Trong khi đó, Đảng Dân chủ hy vọng báo cáo FISA sẽ chỉ ra rằng FBI đã dựa vào cơ sở hợp lý để điều tra chiến dịch của ông Trump.

Báo cáo FISA thông tin về những nội dung gì?

Tổng thanh tra Michael Horowitz của Bộ Tư pháp Mỹ đã mở một cuộc điều tra vào ngày 28/3/2018, ban đầu tập trung vào cách thức FBI xử lý thông tin về ông Christopher Steele – cựu điệp viên Anh Quốc làm việc cho Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) và chiến dịch của bà Hillary Clinton năm 2016, và xem liệu các nhà điều tra FBI có cung cấp cho Tòa án Giám sát Tình báo Nước ngoài (FISC) mọi thông tin mà họ biết về hồ sơ chống Trump do ông Steele soạn thảo hay không.

Sau đó, Tổng thanh tra Horowitz đã mở rộng cuộc điều tra của ông nhắm vào việc tìm hiểu xem liệu FBI có dựa vào cơ sở hợp lý để mở các cuộc điều tra về bốn cộng sự chiến dịch của ông Trump vào cuối năm 2016 hay không. Cơ quan giám sát do ông Horowitz lãnh đạo cũng điều tra xem liệu FBI đã xử lý phù hợp các nguồn tin bí mật trong cuộc điều tra hay chưa.

Đội ngũ của ông Horowitz đã thực hiện hơn 100 cuộc phỏng vấn, và đã rà soát hơn 1 triệu trang tài liệu để thu thập thông tin cho cuộc điều tra của họ.

Các điều tra viên cùng với Văn phòng Tổng thanh tra đã phỏng vấn các quan chức FBI làm việc trong cuộc điều tra Trump-Nga. Họ cũng đã phỏng vấn trực tiếp ông Steele.

Báo cáo FISA về cuộc điều tra của Tổng thống tra cơ bản sẽ thông tin về việc FBI có nói dối FISC liên quan tới thông tin từ ông Steele hay không.

Báo cáo cũng có thể bao gồm đánh giá về việc có hay không vấn đề các quan chức FBI thành kiến với ông Trump trong khi tiến hành cuộc điều tra Trump-Nga. Trong quá trình điều tra, đội ngũ của ông Horowitz đã phát hiện những tin nhắn chống Trump trao đổi qua lại giữa quan chức phản gián FBI Peter Strzok và luật sư FBI Lisa Page.

FBI có thể đã làm gì sai?

Đảng Cộng hòa cáo buộc FBI lạm dụng quy trình áp dụng Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài (FISA) bằng việc dựa vào hồ sơ Steele chưa được kiểm chứng để xin trát FISA theo dõi cố vấn chiến dịch Trump, ông Carter Page. Họ cũng cáo buộc FBI giữ lại thông tin về thái độ thành kiến với ông Trump của ông Steele, và cho rằng ông Steele khi đó đang làm việc cho DNC và chiến dịch của bà Clinton để tìm cách bôi nhọ ông Trump.

Đảng Cộng hòa cũng đổ lỗi cho FBI đã không công bố thông tin ông Steele từng nói với quan chức Bộ Tư pháp Bruce Ohr rằng ông ta “khao khát” được thấy ông Trump thua trong cuộc  bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Diễn tiến tiếp theo sau công bố báo cáo FISA?

Hai ngày sau khi Bộ Tư pháp công bố báo cáo FISA, ngày 11/12, Tổng thanh tra Horowitz sẽ tham gia điều trần tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện để thông tin về cuộc điều tra do ông phụ trách.

Nếu ông Horowitz đệ trình bất kỳ khuyến nghị hình sự nào tới Bộ Tư pháp, thì các cuộc điều tra về các nhân vật bị đề nghị tội danh có thể được tiến hành trong vài tháng tới.

Công tố viên Mỹ John Durham cũng đang điều tra các lĩnh vực tương tự như cuộc điều tra của Tổng thanh tra Horowitz. Thậm chí phạm vi điều tra của công tố viên Durham còn mở rộng hơn, xem xét cả các hoạt động của CIA liên quan tới cuộc điều tra Trump-Nga của FBI.

Hiện chưa rõ liệu công tố viên Durham có viết báo cáo và phát hành công khai khi kết thúc cuộc điều tra do ông đảm nhiệm hay không.

Như Ngọc

Xem thêm: