Bộ Tư pháp Mỹ hôm thứ Sáu (30/7, giờ địa phương) đã ra lệnh cho Tổng cục thuế (IRS) phải nộp các tờ khai thuế của cựu Tổng thống Donald Trump cho Ủy ban Thuế vụ Hạ viện. Bộ Tư pháp cho biết Ủy ban của Hạ viện đã cung cấp “đầy đủ lý do” để thu thập các tài liệu này.

Embed from Getty Images

Ủy ban Thuế vụ Hạ viện từ lâu đã tìm cách thu thập các tờ khai thuế của ông Donald Trump, nhưng nhánh hành pháp không chấp nhận.

Dân biểu Richard Neal (Đảng Dân chủ, bang Massachusetts), Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện, đã từng nói rằng ông muốn có các tờ khai thuế trong 6 năm của ông Trump và cho biết yêu cầu này là một phần của việc thu thập thông tin nhằm mục đích có thể chỉnh lý luật liên bang liên quan đến các chính sách thuế.

Dưới thời chính quyền Trump, Bộ Tài chính đã chặn nỗ lực nêu trên của ông Richard Neal.

Bộ Tư pháp trước đây cũng đã nói rằng việc Bộ Tài chính từ chối cung cấp tờ khai thuế của ông Trump cho Ủy ban Thuế vụ Hạ viện là không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, khi nước Mỹ có tổng thống mới của Đảng Dân chủ, Bộ Tư pháp đã đảo ngược quan điểm đó và bây giờ tuyên bố rằng các quan chức Tổng cục thuế phải nộp tờ khai thuế của ông Trump cho Dân biểu Richard Neal.

Trong chỉ lệnh công bố hôm 30/7, quyền trợ lý tổng chưởng lý phụ trách Văn phòng Cố vấn Luật pháp của Bộ Tư pháp, ông Dawn Johnsen cho biết: “Khi một trong những ủy ban thuế vụ của quốc hội yêu cầu thông tin thuế chiểu theo Khoản 6103 (f) (1), và đã dẫn chứng các lý do hợp lý rõ ràng cho yêu cầu đó, thì Nhánh Hành pháp nên đưa ra kết luận rằng yêu cầu đó thiếu một mục tiêu lập pháp hợp lệ chỉ trong những trường hợp ngoại lệ. Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện đã viện dẫn đầy đủ lý do cho việc yều cầu thông tin thuế của cựu Tổng thống. Chiểu theo Khoản 6103(f) (1), Bộ Tư pháp phải cung cấp thông tin đó cho Ủy ban”.

Tuy nhiên, cũng là Văn phòng Cố vấn Luật pháp của Bộ Tư pháp và cũng là ông Dawn Johnsen hồi năm 2019 đã đưa ra tuyên bố rằng ủy ban của ông Neal “không thành thật về mục đích thực sự của họ” khi tìm cách thu thập các tờ khai thuế của ông Trump. Văn phòng khi đó khẳng định rằng ông Neal dường như sẵn sàng “công khai” các tài liệu thuế của ông Trump nếu ủy ban của ông thu thập được hồ sơ này. Ông Johnsen nói rằng quyết định đó là sai.

Sau khi có chỉ lệnh mới từ Bộ Tư pháp liên quan đến hồ sơ thuế của ông Trump, Dân biểu Richard Neal đã phát đi tuyên bố với báo giới, cho hay: “Như tôi đã bảo lưu quan điểm của mình trong nhiều năm, vụ việc này của Ủy ban [Thuế vụ Hạ viện] là rất mạnh mẽ và luật pháp đứng về phía chúng tôi. Tôi rất vui mừng khi Bộ Tư pháp đồng ý [với quan điểm của tôi] và chúng tôi có thể xúc tiến [việc thu thập hồ sơ này]”.

Cựu Tổng thống Donald Trump chưa phản hồi yêu cầu bình luận về tuyên bố mới nhất của Bộ Tư pháp liên quan đến hồ sơ thuế của ông.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times và Newsmax)

Xem thêm: