Bộ Y tế Campuchia hôm 17/2 đã thẳng thừng bác bỏ một bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội cho rằng Thủ tướng Hun Sen đã nhiễm COVID-19 từ một phụ nữ lớn tuổi ở Hoa Kỳ trên du thuyền MS Westerdam, theo báo Khmer Times.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đến chào các du khách trên tàu Westerdam (Ảnh: Facebook ông Hun Sen)

Ngày 17/2, báo Khmer Times dẫn lời Bộ Y tế Campuchia bác bỏ thông tin nói Thủ tướng Hun Sen nhiễm COVID-19.

Trước đó, một người dùng Facebook có tên tài khoản là Neang Sokhun đã đưa thông tin một quan chức của Đảng Nhân dân Campuchia (CCP) nói rằng ông Hun Sen đã bị nhiễm virus corona mới khi chào các du khách trên tàu MS Westerdam. Trong số các hành khách, có một người phụ nữ Mỹ sau đó đã được chính quyền Malaysia xác nhận là dương tính với COVID-19 vào hôm thứ Bảy.

“Đây là tin giả. Chúng tôi đã yêu cầu cảnh sát có hành động pháp lý đối với họ,” người phát ngôn của Bộ Y tế Campuchia Or Vandine cho biết.

Trong khi đó, các quan chức của Bộ Y tế Campuchia hôm 17/2 cũng đang tiến hành kiểm tra lại các mẫu xét nghiệm từ 223 hành khách còn lại trên tàu để đảm bảo rằng họ không bị nhiễm COVID-19 và có thể bay về nhà, theo Mang Sineth, phó thống đốc tỉnh Preah Sihanouk.

Anh Quốc đang cố liên lạc với công dân của họ đã rời tàu ở Campuchia

Sau khi Malaysia công bố thông tin một công dân Mỹ trên du thuyền MS Westerdam dương tính với COVID-19 ngày 15/2, Campuchia đã nghi ngờ kết quả xét nghiệm mới và yêu cầu Malaysia kiểm tra lại. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra lần 2 tại Malaysia vẫn cho kết quả dương tính.

Đây là người đầu tiên được xác nhận nhiễm COVID-19 trong số gần 1.500 hành khách và 802 thành viên thủy đoàn của tàu MS Westerdam. Du thuyền này đã bị 5 nước gồm Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan, đảo Guam và Philippines từ chối cập cảng do lo ngại về sự lây lan của COVID-19. Cuối cùng, Campuchia đã cho phép du thuyền được cập cảng Sihanoukville của Campuchia.

Hiện các chuyên gia y tế đang lo ngại người phụ nữ này trong thời gian ở trên tàu có khả năng đã tiếp xúc và lây bệnh cho những người khác, trong khi những người này hiện đã về nhà. Có thể một ai đó đã nhiễm virus nhưng không có triệu chứng, và người này sẽ bắt đầu một chuỗi lây nhiễm mới ở bất cứ nơi nào họ trở về.

Tình trạng lây nhiễm chéo vẫn đang xảy ra trên tàu Diamond Princess, hiện bị cách ly ngoài cảng Yokohama của Nhật Bản. Đã có 454 ca nhiễm được xác nhận trên con tàu này.

Sau khi phát hiện ca bệnh, Malaysia đã từ chối nhập cảnh với bất cứ hành khách nào khác của tàu Westerdam, khiến cho ba chuyến bay đưa hành khách ra khỏi Campuchia đã bị huỷ.

Xuân Lan

Xem thêm: