Quả bom khổng lồ mang biệt danh “mẹ của tất cả các loại bom” được quân đội Mỹ thả xuống Afghanistan đã tiêu diệt 36 chiến binh Nhà nước Hồi giáo IS, Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết.

"Mẹ của các loại bom" được máy bay Mỹ thả xuống Afghanistan (Ảnh chụp video)
“Mẹ của các loại bom” được máy bay Mỹ thả xuống Afghanistan (Ảnh chụp video)

Quả bom MOAB hay GBU 43 nặng tới gần 10 tấn, chứa sức công phá bằng với 11 tấn thuốc nổ TNT được Lầu Năm Góc thả xuống mạng lưới đường hầm tại tỉnh Nangarhar, phía đông Afghanistan lúc 7:32 tối 13/4. Những tay súng IS sử dụng những đường hầm này để làm con đường bí mật di chuyển từ Pakistan sang Afghanistan.

Giới chức Afghanistan thông báo không có thường dân bị ảnh hưởng trong cuộc tấn công này. Ngoài ra vụ tấn công còn tiêu diệt kho vũ khí của quân khủng bố và để lại miệng bom rộng tới 300 mét.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh đây là một “nhiệm vụ rất, rất thành công” của quân Mỹ trong nỗ lực chống khủng bố Hồi giáo.

GBU-43 được mệnh danh là “mẹ của tất cả các loại bom”, có dẫn hướng bằng hệ thống định vị toàn cầu (GPS), được thử nghiệm lần đầu vào tháng 3/2003 nhưng chưa từng được dùng trong thực chiến. Nó được đánh giá là có hiệu quả đặc biệt đối với các nhóm mục tiêu trên hoặc ngay bên dưới mặt đất.

AP dẫn lời ông Hakim Khan, một cư dân huyện Achin gần nơi bị tấn công nói ông hoan nghênh Mỹ tấn công IS: “Tôi muốn đánh  thêm 100 quả bom lên tổ chức này”.

Tuần trước, một lính Mỹ trong khi đang làm nhiệm vụ chiến đấu chống IS đã bị giết chết ngay tại chính khu vực mà quân đội Mỹ vừa thả bom GBU-43. Tuy nhiên, Nhà Trắng khẳng định đây không phải là cuộc tấn công trả thù.

“Đây là loại vũ khí phù hợp đối với mục tiêu phù hợp, không phải trả đũa”, một quan chức quốc phòng nói với Fox News.

“Khi mà IS thất bại liên tiếp, chúng đã sử dụng loại thiết bị nổ, boongke, và đào hầm để tăng cường phòng thủ”, Tướng John Nicholson, tư lệnh quân Mỹ ở Afghanistan nói. “Đây là loại vũ khí phù hợp để loại bỏ các loại chướng ngại như vậy và duy trì đà tấn công chống IS“.

Thư ký báo chí Nhà Trắng, Sean Spicer nói rằng vụ đánh bom “nhắm đến hệ thống các đường hầm và hang động mà các chiến binh IS thường sử dụng để di chuyển tự do, giúp chúng dễ dàng hơn trong việc tấn công các cố vấn quân sự Mỹ và lực lượng Afghanistan trong khu vực”.

Spicer nói rằng quả bom đã được ném vào 7h chiều [13/4], giờ địa phương  và mô tả nó là “một vũ khí lớn, mạnh mẽ, chính xác”. Ông cũng nhấn mạnh rằng lực lượng Mỹ đã thực hiện “tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết để ngăn chặn thương vong cho dân thường và các thiệt hại không đáng có khác”.

Hiên nay, binh lính và cảnh sát Afghanistan, với sự giúp đỡ của hàng ngàn cố vấn quân sự nước ngoài, vẫn đang phải vật lộn để ngăn chặn các cuộc nổi dậy do Taliban cầm đầu, cũng như các nhóm khác điển hành là IS.

Theo Dailymail, quan chức Mỹ ước tính hiện có khoảng 600 – 800 tay súng IS đang hoạt động ở Afghanistan, hầu hết ở tỉnh Nangarhar. Hồi tháng 8 năm ngoái, một đội khoảng 150 lính biệt kích Mỹ đã tiêu diệt hàng trăm tay súng IS tại Nangarhar. 5 lính biệt kích đã hy sinh trong chiến dịch này.

Đức Trí (t/h)