Bốn Dân biểu của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ hôm thứ Tư (22/9) đã chính thức gửi ba điều khoản luận tội Tổng thống Joe Biden ra Hạ viện liên bang. Các nhà lập pháp này cáo buộc tổng thống Mỹ đương nhiệm xử lý sai việc rút quân Mỹ khỏi Afghanistan, vi phạm nguyên tắc phân chia quyền lực khi nỗ lực gia hạn lệnh cấm đuổi người thuê nhà không trả tiền, và gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng tại biên giới Mỹ – Mexico.

Embed from Getty Images

Dân biểu Bob Gibbs (Đảng Cộng hòa, bang Ohio), thay mặt cho ba đồng nghiệp khác là Dân biểu Andy Biggs (bang Arizona), Brian Babin và Randy Weber cùng đại diện cho Texas, hôm 22/9 phát đi tuyên bố nói rằng ông đã nộp ba điều khoản luận tội Tổng thống Joe Biden vì ông này “vi phạm rõ ràng” các trách nhiệm tổng thống theo hiến định.

Dân biểu Bob Gibbs viết trên Twitter: “Tôi đã nộp các điều khoản luận tội Tổng thống Mỹ dựa trên những gì tôi tin là những sự vi phạm rõ ràng trách nhiệm của ông ta”.

Ông Bob Gibbs cũng cho biết “những chuyển biến tại Quốc hội” đang “ngăn chặn thảo luận [các điều khoản luận tội này]”.

Nhưng tôi không thể ngồi yên để ông Biden vi phạm một cách trắng trợn và cố ý lời tuyên thề nhậm chức”, ông Gibbs khẳng định.

Đảng Dân chủ hiện đang kiểm soát Hạ viện với đa số mong manh 220 – 212, đồng thời họ cũng giữ quyền chi phối Thượng viện 50 – 50 nhờ vào 1 phiếu quyết định của Phó Tổng thống Kamala Harris.

Trong hồ sơ luận tội, Dân biểu Gibbs nêu rõ: “Cuộc khủng hoảng biên giới xảy ra do sự bất cẩn có chủ ý của ông Biden là một sự thất bại để duy trì và bảo vệ chủ quyền Mỹ. [Trong khi], những nỗ lực của ông Biden nhằm gia hạn lệnh cấm đuổi người thuê nhà không trả tiền bất chấp cảnh báo của Tối cao Pháp viện và sự thú nhận của chính ông ta rằng ông không có quyền làm vậy cho thấy đó là hành động chủ tâm trắng trợn, vi phạm nguyên tắc phân chia quyền lực [theo Hiến pháp Mỹ]”.

Dân biểu Gibbs cũng đã gọi hành động rút quân Mỹ khỏi Afghanistan mà chính quyền Biden tiến hành vào tháng trước là “thảm họa”.

Bằng việc rút binh lính trước khi sơ tán công dân Mỹ, Tổng thống Biden đã đẩy công dân của chúng ta vào nguy hiểm theo cách đáng hổ thẹn. Ngoài ra, việc ông ta không thể đảm bảo an toàn cho quân trang Mỹ trị giá hàng tỷ USD trước khi rời đi chẳng khác gì trợ giúp kẻ thù, đồng thời ông ta cũng vi phạm niềm tin của đồng minh của chúng ta”, Dân biểu Gibbs cho biết thêm.

Theo Hiến pháp Mỹ, một vị tổng thống đương nhiệm bị luận tội khi đa số quá bán dân biểu Hạ viện bỏ phiếu đồng ý với điều khoản luận tội. Sau đó, Thượng viện sẽ có “quyền lực độc nhất để xem xét tất cả các điều khoản luận tội” mà Hạ viện gửi lên. Phải có 2/3 số thượng nghị sĩ bỏ phiếu đồng ý với điều khoạn luận tội, thì vị tổng thống bị luận tội mới bị chính thức bị kết tội và bị phế truất.

Ba tổng thống Mỹ gồm Andrew Johnson năm 1868, Bill Clinton năm 1998, và Donald Trump năm 2019 và 2021 đã bị luận tội tại Hạ viện, nhưng đều được Thượng viện tuyên trắng án.

Theo trang web của Thượng viện Mỹ, một vị tổng thống Mỹ đương nhiệm có thể bị luận tội các tội như “phản quốc, tham nhũng hoặc các trọng tội và khinh tội khác”.

Dân biểu Gibbs nói với tờ Washington Examiner ông biết rằng với Quốc hội hiện tại các điều khoản luận tội mà ông đệ trình sẽ không thành công.

Rõ ràng, với Chủ tịch Nancy Pelosi, [các điều khoản luận tội ông Biden] sẽ chẳng đi đến đâu”, ông Gibbs nói. Nhưng Dân biểu đại diện cho tiểu bang Ohio nói thêm rằng dù sao nỗ lực này “cho thấy có một số thành viên Đảng Cộng hòa yêu cầu vị tổng thống đương nhiệm cần phải bị luận tội, ông ta cần bị phế truất khỏi nhiệm sở bằng cách này hay cách khác”.

Như Ngọc

Xem thêm: