Ông Boris Johnson đã được bầu làm lãnh đạo mới đảng Bảo thủ Anh trong cuộc bỏ phiếu nội bộ của đảng này hôm thứ Ba (23/7). Với kết quả này, cựu Ngoại trưởng Anh sẽ trở thành tân Thủ tướng Anh thay bà Theresa May.

Boris Johnson, tân Thủ tướng Anh
Boris Johnson trở thành tân Thủ tướng Anh. (Ảnh: ShutterStock)

Ông Boris Johnson đã đánh bại đối thủ Jeremy Hunt khá dễ dàng với 92,153 phiếu ủng hộ so với 46,656 của đương kim Ngoại trưởng Anh.

Theo BBC, khoảng gần 160.000 thành viên đảng Bảo thủ đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu hôm 23/7 và tỷ lệ đi bầu đạt 87,4%.

Ông Boris Johnson thắng cử với tỷ lệ ủng hộ 66,4%, thấp hơn một chút so với thời điểm ông David Cameron được bầu trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ năm 2005.

Ngay sau khi kết quả bỏ phiếu được thông báo, cựu Ngoại trưởng Anh, cũng là cựu Thị trưởng London đã có bài phát biểu ngắn tại trụ sở đảng Bảo thủ ở Trung tâm Queen Elizabeth II, London.

Trong phát biểu thắng cử của mình, ông Boris Johnson hứa ông sẽ “cam kết Brexit, đoàn kết đất nước và đánh bại Jerremy Corby”. Cựu Ngoại trưởng Anh đề cập tới lãnh đạo đảng Lao động Jerremy Corby.

Chúng tôi sẽ tiếp sức cho đất nước này,” ông Johnson nhấn mạnh.

Ông Boris Johnson cũng gửi lời cảm ơn Thủ tướng tiền nhiệm Theresa May, nói rằng được làm việc trong nội các của bà May là “một đặc ân” đối với ông.

Thủ tướng sắp mãn nhiệm Theresa May đã gửi lời chúc mừng người kế nhiệm và hứa rằng bà sẽ dành “sự ủng hộ hoàn toàn từ hậu trường”.

Ngoại trưởng Jeremy Hunt nói ông “rất thất vọng”, nhưng cũng khẳng định ông Boris Johnson sẽ đảm nhận công việc “rất tốt”. Ông Hunt cho rằng ông Johnson có “niềm tin toàn diện, không lay chuyển vào đất nước chúng ta” và đó là phẩm chất có giá trị tại thời điểm đầy thách thức như này.

Boris Johnson hứa hoàn thành Brexit

Trong phát biểu thắng cử tại trụ sở đảng Bảo thủ, ông Boris Jonhson nói: “Chúng ta sẽ hoàn thành Brexit vào ngày 31/10, và chúng ta sẽ tận dụng tất cả cơ hội mà nó sẽ mang tới trong một tinh thần mới ‘có thể làm’”.

Giống như một người khổng lồ đang ngủ gật, chúng ta sẽ trỗi dậy và rũ bỏ những sợi dây tự nghi ngờ và tiêu cực đang buộc mình,” ông Johnson nói.

Cựu Ngoại trưởng Anh nhắc lại khẩu hiệu nổi bật trong chiến dịch tranh cử của ông là “cam kết Brexit, đoàn kết đất nước và đánh bại [lãnh đạo đảng Lao động đối lập] Jeremy Corbyn” và ông khẳng định đó là điều mà nội các mới sẽ làm trong thời gian tới.

Tổng thống Donald Trump gửi lời chúc mừng 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và con gái Ivanka Trump là một trong những người đầu tiên gửi lời chúc mừng ông Boris Johnson trở thành thủ tướng Vương Quốc Anh sau cuộc bỏ phiếu nội bộ đảng Bảo thủ hôm 23/7.

Chúc mừng Boris Johnson trở thành tân Thủ tướng Vương Quốc Anh. Ông sẽ rất tuyệt vời!” ông Trump viết trên Twitter thời gian ngắn sau khi kết quả bỏ phiếu của đảng Bảo thủ Anh được thông báo.

Trao đổi trong một sự kiện tại Washington, ông Trump nói rằng “một gã đàn ông thực sự tốt bây giờ sẽ là thủ tướng của Vương Quốc Anh,” ông Johnson sẽ “hoàn thành điều đó”, ông Trump để cập tới việc tân Thủ tướng Anh sẽ cam kết Brexit. Tổng thống Mỹ nói thêm rằng: “Họ gọi ông ta là Trump của nước Anh. Đó là một điều tốt.

Cô Ivanka Trump, con gái và cũng là một trong những cố vấn của Tổng thống Trump, cũng đã đăng lên Twitter chúc mừng ông Johnson.

Chúng mừng ông Boris Johnson trở thành Thủ tướng tiếp theo của Vương Quốc Anh,” cô Ivanka viết.

Đại sứ Mỹ tại Anh Woody Johnson cũng đã gửi lời chúc mừng tới cựu Ngoại trưởng Anh.

Boris Johnson là nhân vật gây tranh cãi?

Ông Alexander Boris de Pfeffel Johnson, thường được gọi thân mật là Boris, 55 tuổi, đã từng là Ngoại trưởng Anh dưới thời bà Theresa May, nhưng đã từ chức vào tháng Bảy năm ngoái do không đồng tình với kế hoạch Brexit của Thủ tướng.

Boris Johnson sinh tại New York. Ông học phổ thông tại trường Eton – ngôi trường chọn lọc nhất nước Anh và học Đại học Balliol, Oxford.

Ông Johnson bắt đầu sự nghiệp của mình tại một công ty tư vấn quản lý ở London, nhưng đã bỏ việc chỉ sau một tuần đi làm.

Sau đó, ông Boris Johnson dấn thân vào nghề báo. Ông đã làm việc tại tờ Times, Daily Telegraph, tạp chí Spector. Tại Daily Telegraph, ông Johnson đã dành được cảm tình của Thủ tướng Margaret Thatcher khi có những bài viết chỉ trích Cộng đồng Kinh tế Châu Âu.

Ông Boris Johnson lựa chọn đảng Bảo thủ cho sự nghiệp chính trị của mình. Ông làm Hạ nghị sĩ từ năm 2001 đến 2008 và được bầu làm Thị trưởng London năm 2008. Ông Boris Johnson giữ vai trò thị trưởng London tới năm 2016 và được Thủ tướng Theresa May bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Anh vào tháng 7/2016.

Những người ủng hộ ông Johnson đánh giá cao sự khiêm tốn và khiếu hài hước của ông.

Viết về tiểu sử ông Johnson, trang Wikipedia nhận định: “Mặc dù ngoại hình như một con gấu và mái tóc xù vàng, ông Johnson đã chiếm được tình cảm của các chính trị gia khác và mọi tầng lớp người dân với phong cách sống động của mình. Tuy hài hước nhưng ông Johnson lại nghiêm túc trong các vấn đề quan trọng và không làm mất lòng mọi người khi kêu gọi họ theo chính sách của mình.

Ông Johnson đã ly dị vợ vào năm ngoái và bây giờ được cho là đang có mối quan hệ với cựu giám đốc thông tin đảng Bảo thủ, bà Carrie Symonds, 31 tuổi, theo Reuters.

Những người phê bình cho rằng ông Boris Johnson thiếu sự nghiêm túc của một nhà lãnh đạo thực thụ và một số đặt câu hỏi rằng liệu ông có thể đương đầu được với thời điểm khó khăn nhất mà một vị Thủ tướng Anh từng gặp phải trong nhiều thập kỷ qua.

Xuân Thành

Xem thêm: