Hôm Thứ Sáu (9/6), ông Boris Johnson đã có một tuyên bố từ chức Nghị sỹ Quốc hội, và trong nhiều ý tứ khác nhau được gửi gắm trong tuyên bố dài tới hơn 1.000 từ, ông nói mình “bị buộc rời khỏi Quốc hội” do vụ bê bối tiệc tùng trong giai đoạn cách ly xã hội những năm COVID (Partygate), BBC và nhiều báo đưa tin.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: Số 10 Phố Downing từ Flickr / CC BY-NC-ND 2.0)

Ông Johnson từng là Thủ tướng Anh quốc từ tháng 7/2019 cho đến tháng 9/2022, là Nghị sĩ từ Quốc hội (MP) từ năm 2001 đến nay, và (mặc dù không liên tục) là Thị trưởng London giai đoạn 2008–2016.

Johnson nói rằng ông được xem trước một báo cáo của Ủy ban Đặc quyền Commons, điều tra xem liệu ông có lừa dối Commons liên quan tới các bữa tiệc trong giai đoạn phong tỏa vì COVID Phố Downing hay không.

Trong bản tuyên bố khá dài của mình, ông châm biếm Ủy ban là “tòa án kangaroo” (phiên tòa chuột túi, tòa án giả hiệu) với mục đích chỉ là để “kết luận tôi có tội, bất chấp sự thật là gì.”

Trong khi đó, Ủy ban cho hay họ “làm theo các thủ tục và nhiệm vụ.”

Ủy ban đa đảng gồm các nghị sĩ —phần lớn trong số đó là Đảng Bảo thủ (cùng với ông)— nói rằng theo dự kiến, họ sẽ kết thúc cuộc điều tra vào Thứ Hai tới và sẽ “công bố báo cáo của mình ngay lập tức.”

Trong bản tuyên bố của mình, ông Johnson phàn nàn rằng dự thảo báo cáo mà ông đã xem là “có nhiều điểm không chính xác và đầy định kiến”, đồng thời nói thêm rằng rõ ràng Ủy ban “quyết tâm sử dụng các thủ tục tố tụng chống tôi để buộc tôi rời khỏi Quốc hội.”

Bản tuyên bố khá dài và dường như có không ít ẩn ý, khiến The Guardian phải có riêng 1 bài mổ xẻ phân tích xem thông điệp thật sự mà ông Johnson muốn truyền đạt là gì.

Trong bài viết, ông Johnson miêu tả ông là nạn nhân của một cuộc “săn phù thủy” (witch hunt), điều mà The Guardian bình luận rằng ông đã mượn lối biểu đạt lâu nay của Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người bị cánh tả Hoa Kỳ liên tục tìm cách đổ cho đủ các tội danh ít nhất trong suốt 7 năm qua.

Kết thúc bài viết dài hơn 1.000 từ của mình, Johnson nói rằng ông “cảm thấy hết sức buồn khi phải rời Quốc hội” trước khi nói thêm —“ít nhất là bây giờ”— cho bất kỳ ai có ý nghĩ rằng ông định rút lui khỏi vũ đài chính trị.

Việc Johnson từ chức bây giờ sẽ kích hoạt một cuộc bầu cử phụ ở khu vực bầu cử của nơi ông đại biểu, phía tây London, nơi ông đã nắm giữ với đa số 7.000 phiếu bầu trong cuộc bầu cử năm 2019.

Đảng Bảo thủ cũng sẽ phải bảo vệ chiếc ghế ở Mid Bedfordshire của Nadine Dorries —một đồng minh thân cận của ông Johnson— sau khi bà từ chức nghị sĩ trước đó vào Thứ Sáu.

Một nghị sĩ đương nhiệm khác được công bố trong danh sách vinh danh từ chức, Sir Michael Fabricant, đã chỉ trích Ủy ban Đặc quyền về điều mà ông gọi là “sự đối xử đáng hổ thẹn” đối với cựu Thủ tướng Boris Johnson.

Nhật Tân