Theo bản cập nhật hôm 19/5 của Bộ Quốc phòng Anh, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sa thải các chỉ huy quân sự “hoạt động không hiệu quả” trong cuộc xung đột giữa Nga và quốc gia láng giềng Ukraine.

(Nguồn ảnh: Bộ Tư lệnh Lực lượng tác chiến đặc chủng thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine).

Bộ Quốc phòng Anh viết trên Twitter: “Trong những tuần gần đây, Nga đã sa thải các chỉ huy cấp cao được coi là đã hoạt động không hiệu quả trong giai đoạn đầu của cuộc xâm lược Ukraine. Văn hóa che đậy và đổ lỗi có lẽ rất phổ biến trong hệ thống an ninh và quân sự của Nga.”

Nga chưa đưa ra bình luận công khai về vấn đề này. Không rõ Bộ Quốc phòng Anh trích dẫn thông tin này từ nguồn nào.

Mặc dù trong bài đăng của mình trên Twitter, Bộ Quốc phòng Anh chỉ nêu tên hai vị tướng Nga bị sa thải, nhưng bộ này cho rằng nhiều vị tướng khác của Nga cũng có thể đã bị cách chức trong những ngày gần đây. Trung tướng Sehiy Kisel, chỉ hủy Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1 của Nga, đã bị sa thải vì không thể chiếm được Kharkiv, một thành phố ở miền Đông Ukraine nằm gần biên giới Nga. Theo Anh, Phó đô đốc Igor Osipov có thể đã bị sa thải sau khi soái hạm Moskva của Nga bị chìm ở Biển Đen vào tháng trước.

Các quan chức Nga đã bác bỏ các tuyên bố của quân đội Ukraine nói rằng họ đã đánh chìm con tàu này, thay vào đó họ đổ lỗi cho một vụ hỏa hoạn và nổ kho đạn trên tàu.

Bộ Quốc Phòng Anh cũng suy đoán rằng Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov “có khả năng vẫn còn tại vị”, nhưng không rõ liệu Tổng thống Putin có còn tin tưởng ông ấy hay không.

Bộ Quốc Phòng Anh lưu ý: “Nhiều quan chức [Nga] tham gia vào cuộc xâm lược Ukraine có thể sẽ ngày càng bị phân tâm bởi những nỗ lực nhằm tránh bị quy trách nhiệm cá nhân cho những thất bại trong chiến dịch của Nga. Điều này có thể sẽ gây căng thẳng hơn nữa đối với mô hình chỉ huy và kiểm soát tập trung của Nga, khi các sĩ quan ngày càng tìm cách đưa các vấn đề quan trọng cho cấp trên của họ quyết định. Sẽ rất khó cho Nga để giành lại thế chủ động trong tình hình này.”

Vài tuần trước, sau khoảng một tháng cố gắng bao vây thủ đô Kyiv của Ukraine, các lực lượng Nga đã rút về các khu vực ở phía đông và nam Ukraine. Giao tranh dữ dội đã bùng phát xung quanh thành phố cảng Mariupol và nhà máy thép Azovstal, dẫn đến sự đầu hàng của hàng trăm chiến binh Ukraine trong những ngày gần đây.

Hôm 19/5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, 1.730 binh sĩ Ukraine, bao gồm các chiến binh của tiểu đoàn Azov, đã ra đầu hàng trong 24 giờ trước đó.

Theo truyền thông nhà nước Nga, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, cho biết hôm 19/5: “Trong 24 giờ qua, 771 chiến binh của tiểu đoàn Azov theo chủ nghĩa dân tộc bị bao vây tại nhà máy Azovstal ở thành phố Mariupol đã đầu hàng. Tổng cộng, 1.730 chiến binh [Ukraine] đã đầu hàng kể từ ngày 16/5, trong đó có 80 người bị thương.”

Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế nói với Reuters rằng tổ chức này hiện đã bắt đầu đăng ký vào sổ hàng trăm tù nhân chiến tranh từ nhà máy thép ở thành phố Mariupol. Hoạt động theo dõi các chiến binh [Ukraine] rời khỏi nhà máy, bao gồm cả những người bị thương, đã bắt đầu vào ngày 17/5 và đang tiếp tục vào ngày 19/5.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)