Ngày 3/8, Bộ Quốc phòng Đài Loan chỉ trích, các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc vi phạm các quy tắc của Liên Hợp Quốc và xâm phạm không gian lãnh thổ của Đài Loan, trong bối cảnh căng thẳng tăng cao khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến thăm đảo quốc này.

Embed from Getty Images

Trong một cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đài Loan Sun Li-fang lên án, “một số khu vực tập trận của Trung Quốc đã xâm phạm… lãnh hải [của Đài Loan]. Đây là một động thái phi lý nhằm thách thức trật tự quốc tế.”

Bộ Quốc phòng Đài Loan tuyên bố, đảo quốc này sẽ kiên quyết bảo vệ nền an ninh của mình, chống lại bất kỳ động thái nào vi phạm chủ quyền lãnh thổ, đồng thời tăng cường mức độ cảnh giác với nguyên tắc yêu cầu không xảy ra chiến tranh.

Bộ này cho biết thêm, chính quyền cộng sản Trung Quốc tiếp tục tiến hành chiến tranh tâm lý đối với Đài Loan. Do đó, Bộ này yêu cầu công dân Đài Loan không nên tin vào những tin đồn và báo cáo bất kỳ tin tức giả mạo nào cho chính quyền.

Bắc Kinh đã thể hiện sự tức giận của mình đối với sự hiện diện của bà Pelosi tại Đài Loan, mà họ coi là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, bằng một loạt các hoạt động quân sự ở vùng biển xung quanh đảo quốc này, cũng như triệu hồi đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh và ngừng nhập khẩu một số nông sản của Đài Loan.

Ngày 3/8, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã có giọng điệu thách thức đối với Trung Quốc khi bà tiếp đón bà Pelosi.

Tại một sự kiện cùng với Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ ở Đài Bắc, Tổng thống Thái nhấn mạnh: “Đối mặt với các mối đe dọa quân sự tăng cao có chủ đích, Đài Loan sẽ không lùi bước. Chúng tôi sẽ… tiếp tục bảo vệ nền dân chủ.”

Trước chuyến thăm của bà Pelosi, chính quyền Tổng thống Joe Biden khẳng định, chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan vẫn không thay đổi.

Điều này có nghĩa là Hoa Kỳ ủng hộ chính phủ Đài Loan, trong khi về mặt ngoại giao thì công nhận Bắc Kinh, chứ không phải Đài Bắc, đồng thời phản đối tuyên bố độc lập chính thức của Đài Loan hoặc sự xâm chiếm bằng vũ lực của Trung Quốc.

Nhật Minh (Theo CNA)