Những người ủng hộ cựu Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro tiếp tục từ chối chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử của ông đã xông vào Quốc hội, Tòa án Tối cao và dinh Tổng thống ở thủ đô Brasilia, AFP đưa tin.

Các video trên mạng xã hội cho thấy những người ủng hộ ông Bolsonaro đã đập vỡ cửa sổ và đồ đạc của các tòa nhà Quốc hội và Tòa án Tối cao. Họ leo lên mái nhà của tòa nhà Quốc hội, giương cao biểu ngữ có nội dung “can thiệp” và lời kêu gọi rõ ràng đối với quân đội Brazil.

Hình ảnh trên kênh truyền hình Globo News cũng cho thấy những người biểu tình đi lại trong dinh Tổng thống, nhiều người trong số họ mặc trang phục màu xanh lá cây và màu vàng – màu của quốc kỳ Brazil, cũng là biểu tượng của chính phủ Bolsonaro.

Lực lượng an ninh đã sử dụng hơi cay trong nỗ lực đẩy lùi người biểu tình. Phương tiện truyền thông địa phương ước tính khoảng 3.000 người đã tham gia vào vụ việc.

Cuộc bao vây diễn ra chỉ một tuần sau lễ nhậm chức của đối thủ cánh tả của Bolsonaro, Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva.

Để đối phó với cuộc bao vây, ông Lula đã tuyên bố can thiệp an ninh liên bang vào Brasilia.

Ông Lula gọi những người tham gia là “những kẻ phát xít, những kẻ cuồng tín” và nói rằng họ sẽ bị trừng phạt “bằng toàn bộ sức mạnh của pháp luật.” Ông nói trong một bài phát biểu rằng sự can thiệp của liên bang vào Brasilia sẽ kéo dài đến ngày 31/1. Ông Lula hiện đang trong chuyến công du đến bang Sao Paulo.

Những người ủng hộ ông Bolsonaro đã phản đối chiến thắng trong cuộc bầu cử của ông Lula kể từ cuộc bỏ phiếu ngày 30/10. Họ đã chặn đường, đốt xe và tụ tập bên ngoài các tòa nhà quân sự, yêu cầu lực lượng vũ trang can thiệp. Nhiều người tin rằng kết quả bầu cử là gian lận hoặc không đáng tin cậy.

Theo tờ Al Jazeera, một số người ủng hộ ông Bolsonaro đã cắm trại ở Brasilia kể từ cuộc bầu cử.

“Mọi người từ trại này và từ các vùng khác đã tuần hành về quảng trường ở Brasilia, được gọi là quảng trường Ba Quyền lực, bởi vì trong cùng quảng trường này có Quốc hội, dinh Tổng thống và Tòa án Tối cao và họ đã bước vào ba tòa nhà,” theo phóng viên Monica Yanakiew của Al Jazeera.

Tuy nhiên, bà nói thêm, “câu hỏi lớn” vẫn là tại sao những người biểu tình lại có thể dễ dàng vượt qua lực lượng an ninh trong vụ việc diễn ra vào Chủ nhật.

Vụ việc ở Brazil đã gợi lại vụ hỗn loạn tại Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6/1 bởi những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump, tuyên bố rằng cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 đã bị “đánh cắp”.

Trên Twitter, Bộ trưởng Tư pháp Brazil Flavio Dino cho biết: “Nỗ lực vô lý này nhằm áp đặt ý muốn của họ bằng vũ lực sẽ không thành công.”

Video trên mạng xã hội cho thấy lực lượng an ninh tạo hàng rào bằng khiên khi họ tiến về phía các tòa nhà.

Chủ tịch Thượng viện Rodrigo Pacheco cho biết ông đã liên lạc thường xuyên với Thống đốc Brasilia Ibaneis Rocha và toàn bộ bộ máy cảnh sát đã được huy động để kiểm soát tình hình.

Xuân Lan