Một đập chứa bùn thải của một mỏ quặng sắt của Tập đoàn Vale SA, tại thị trấn Brumadinho, bang Minas Gerais, Brazil đã bị vỡ vào trưa thứ Sáu 25/1 (giờ địa phương). Giới chức Brazil cho biết họ đã tìm được 7 thi thể, trong số hơn 200 người bị mất tích.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, Thị trưởng Brumadinho, ông Avimar de Melo Barcelos nói rằng đội ngũ cứu hộ đang tìm kiếm hơn 200 người mất tích và cho tới chiều tối ngày 25/1, họ đã phát hiện được 7 thi thể.

Giám đốc điều hành Tập đoàn Vale SA Fabio Schvartsman xác nhận với báo giới rằng họ chỉ kiểm đếm dược 1/3 trong số 300 công nhân tại hiện trường đang an toàn, tức là khoảng 200 người đã mất tích. Ông Schvartsman cho biết dòng bùn thải chảy từ đập vỡ đã quét qua các văn phòng làm việc của mỏ, trong đó có cả một căng-tin vào buổi trưa.

Ông Schvartsman nói rằng đập bị vỡ là tại mỏ sắt Feijao đang ngừng hoạt động. Dung tích chứa của đập này là 12 triệu mét khối.

“Ảnh hưởng môi trường là không nhiều, nhưng thảm kịch với con người là khủng khiếp,” ông Schvartsman nói với các nhà báo có mặt tại văn phòng Vale ở Rio de Janeiro. Giám đốc điều hành của Vale cho biết tới hôm 10/1, các thiết bị cảnh báo kỹ thuật vẫn cho thấy đập tại mỏ Feijao ổn định. Ông Schvartsman nói thêm rằng hiện nay còn quá sớm để khẳng định nguyên nhân dẫn tới vỡ đập.

Trong khi đó, phát ngôn viên đội cứu hỏa, tìm kiếm cứu nạn, Trung úy Pedro Aihara thông tin rằng dòng bùn thải đã dừng lại ngay trước sông Paraopeba – một nhánh của sông Sao Francisco dài nhất Brazil.

Trao đổi với kênh truyền hình cáp GloboNews, ông Aihara nói: “Lo lắng lớn nhất của chúng tôi là phải nhanh chóng tìm xem những người mất tích đang ở đâu.” Nhiều người dân cũng đang bị kẹt ở các khu vực lân cận khi dòng bùn chảy làm ngập úng một phạm vi rộng lớn.

Reuters đăng hình ảnh các máy bay trực thăng kéo một số người mắc kẹt thoát ra từ bùn lầy, trong đó 8 người đã được đưa tới bệnh viện, gồm một phụ nữ bị gãy xương hông.

Mỏ sắt Feijao là một trong 4 khu phức hợp sản xuất quặng tại Paraoeba của Tập đoàn Vale, trong đó có hai nhà máy sản xuất được 26 triệu tấn quặng sắt trong năm 2017 – chiếm 7% tổng sản lượng của cả tập đoàn, theo thông tin đăng trên trang web của công ty này.

Theo Reuters, đây là thảm họa lớn thứ hai do đập bùn thải ở Brazil gây ra liên quan tới Tập đoàn Vale trong vòng ba năm qua.

Vào tháng 11/2015, một con đập 60 triệu mét khối cũng tại bang Minas Gerais, thuộc sở hữu của công ty Samarco Mineracao SA – liên doanh giữa Vale và BHP Billiton, đã khiến 19 người thiệt mạng, chôn vùi gần một ngôi làng và gây nhiễm độc lớn cho một con sông. Đó là thảm họa môi trường tồi tệ nhất tại Brazil.

Theo Reuters, cho tới nay công ty Samarco Mineracao SA vẫn phải dừng hoạt động vì những tranh cãi pháp lý liên quan đến thiệt hại do vụ vỡ đập gây ra. Năm 2017, Samarco Mineracao SA đã phải bồi thường 5,28 tỷ USD trong một vụ kiện dân sự liên quan tới sự cố vỡ đập 2015.

Xuân Thành