Theo nguồn tin của Breitbart News, hiện Luật sư của Tổng thống Donald Trump, cựu Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani, đang tích cực vận động cơ quan lập pháp ở các bang chiến trường tổ chức buổi điều trần về gian lận bầu cử, nhưng các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hoà (GOP) ở Michigan sẽ không chuẩn thuận việc này như ở Pennsylvania hay Arizona. 

Luật sư Giuliani (Ảnh: Gage Skidmore/ Flickr)

Vào thứ Ba tuần trước, các Luật sư Giuliani và Jenna Ellis đã tham gia buổi điều trần ở Thượng viện Pennsylvania, trình bày nhiều cáo buộc về “sự bất thường trong bầu cử” ở bang chiến địa này.

“Trong trường hợp của Philadelphia và trong trường hợp của Hạt Allegheny và một hoặc hai Hạt khác, những lá phiếu gửi qua đường bưu điện hoàn toàn không được quan sát bởi bất kỳ đảng viên Cộng hòa nào. Họ đã được giấu kín với các đảng viên Cộng hòa,” ông Giuliani nói trong buổi điều trần hôm đó.

“Nếu có bất kỳ dấu hiệu gian lận nào, chúng tôi sẽ cần phải điều tra,” Thượng nghị sĩ Doug Mastriano của bang Pennsylvania cho biết trong phiên điều trần.

Ông Giuliani sẽ xuất hiện tại một phiên điều trần tương tự ở Arizona vào thứ Hai.

Hạ nghị sĩ bang Arizona Mark Finchem cho biết sau khi xem xét các điểm bất thường về thống kê, những lời khai hữu thệ và sự phẫn nộ của dư luận, cơ quan lập pháp bang cần phải tổ chức điều trần công khai liên quan đến các cáo buộc gian lận bầu cử.

Song song với con đường pháp lý là kiện lên các cấp toà, chiến dịch của TT Trump hiện còn tiếp cận theo hướng lập pháp – tức từ các cơ quan lập pháp của bang, mà theo Hiến pháp, có quyền đề cử ra danh sách Đại cử tri để bầu Tổng thống và phó Tổng thống.

Tại Pennsylvania và Arizona, ông Giuliani đã đề nghị cơ quan lập pháp bang phủ quyết danh sách cử tri đoàn do Bộ Nội vụ bang đưa ra, mà đưa lên danh sách Đại cử tri do Quốc hội đệ trình để gửi lên Washington.

Vào thứ Hai tuần này, Hạ viện và Thượng viện Pennsylvania sẽ bỏ phiếu về một Nghị quyết chung, theo đó từ chối xác nhận kết quả bầu cử của Pennsylvania và đồng thuận về việc đưa lên danh sách Đại cử tri khác.

Tuy vậy, tại Michigan, phiên điều trần tương tự sẽ không diễn ra, theo Breitbart News.

Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Michigan, Matt Hall, một thành viên đảng Cộng Hoà, nói với Detroit News: “Về mặt hậu cần, chúng tôi xác định rằng đó không phải là điều chúng tôi sẽ có thể làm được.”

“Chúng tôi đã cố gắng đưa ông ấy [Giuliani] đến trực tiếp, nhưng về mặt hậu cần chúng tôi không thể tổ chức được. Tôi đã đề nghị ông ấy gửi các lời khai chứng bằng văn bản và chúng tôi sẽ xem xét,” ông Hall nói với Detroit Free Press.

Phát ngôn viên của Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mike Shirkey từ chối nói các vấn đề về “hậu cần” cụ thể là gì.

Trước đó, hôm 20/11, Chủ tịch Hạ viện Lee Chatfield và ông Shirkey đã gặp TT Trump tại Nhà Trắng, và đưa ra một tuyên bố chung sau đó: “Ủy ban Giám sát Thượng viện và Hạ viện đang tích cực tham gia vào việc xem xét kỹ lưỡng quy trình bầu cử của Michigan và chúng tôi tin tưởng vào quy trình này để mang tới sự minh bạch và trách nhiệm giải trình cao hơn nữa cho công dân của chúng tôi.”

Tuyên bố nói thêm, “Chúng tôi vẫn chưa được biết về bất kỳ thông tin nào có thể thay đổi kết quả của cuộc bầu cử ở Michigan và với tư cách là các nhà lãnh đạo lập pháp, chúng tôi sẽ tuân theo luật và tuân theo quy trình bình thường liên quan đến các cử tri của Michigan, giống như chúng tôi đã làm trong suốt cuộc bầu cử này.”

Lê Vy 

Xem thêm: