Bộ Ngoại giao Mỹ đang gián tiếp cung cấp hỗ trợ giúp Panama đưa lậu người di cư bất hợp pháp từ Haiti, Cuba, và bên ngoài châu Mỹ qua lãnh thổ của họ tới Mỹ, tờ Breitbart cho hay.

Embed from Getty Images

Panama và nước láng giềng Costa Rica đã thực hiện một chính sách chung, được gọi là “Kiểm soát dòng chảy,” để bảo đảm hành lang an toàn cho người di cư di chuyển bất hợp pháp qua lãnh thổ của họ trên đường tới Mỹ.

Thay vì giam giữ các di dân bất hợp pháp và gửi trả họ về nước, chính phủ Panama và Costa Rica lại cung cấp phương tiện vận chuyển qua lãnh thổ của họ và đưa họ tới gần Mỹ hơn, tờ Breitbart cho biết.

Todd Bensman, một chuyên gia về “Kiểm soát dòng chảy” tại Trung tâm nghiên cứu Nhập cư (CIS) nói với Breitbart News rằng hai nước Trung Mỹ đã quyết định giành việc buôn lậu di dân quá cảnh từ những kẻ buôn người.

Ông thúc giục chính phủ Mỹ “sử dụng sức mạnh ngoại giao” đối với chính phủ Panama và Costa Rica để “chấm dứt thực tiễn này vì đây là hoạt động buôn lậu thực sự” – điều sẽ đặt an ninh quốc gia của Mỹ vào tình thế nguy hiểm.

Ông khuyến nghị Mỹ cung cấp các nguồn lực cần thiết cho hai nước đó để giam giữ, cung cấp nơi ở, xét xử và sau đó đưa lên máy bay để trục xuất những người di dân lậu.

Breitbart News đã hỏi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ liệu họ có giúp Panama giải quyết việc di dân quá cảnh qua lãnh thổ của họ trên đường tới Mỹ hay không.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao thừa nhận rằng họ cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Panama thông qua đối tác các tổ chức quốc tế nhằm tăng cường khả năng quản lý và bảo vệ di dân trong những trường hợp khẩn cấp và khủng hoảng.

Hiện tại, Panama phải đối diện với dòng di dân tràn vào lớn chưa từng thấy đang trên đường tới Mỹ. Họ đã bắt giam một số tên khủng bố tìm cách trà trộn vào dòng người di cư, Bộ trưởng ngoại giao đất nước Trung Mỹ tiết lộ.

“Tại Panama, qua các đối tác tổ chức quốc tế,  Mỹ đã cung cấp hỗ trợ nhân đạo cơ bản cho những người tìm kiếm tị nạn, người lánh nạn, những di dân dễ bị tổn thương và hỗ trợ các nỗ lực tăng cường tiếp cận dịch vụ địa phương,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Breitbart News.

“Chính phủ Mỹ cũng hỗ trợ nỗ lực của nhiều cơ quan Panama để bảo đảm an ninh biên giới Panama,” quan chức này cho biết thêm.

Quan chức chính quyền nói với Breitbart News rằng Bộ đang “thúc đẩy các cơ hội  hội nhập để đem lại cho những quần thể dễ tổn thương này một lựa chọn khả thi để tiếp tục con đường đi về phía bắc.” 

Sự trợ giúp nhân đạo của Mỹ đối với các di dân tại Panama là một phần của “tầm nhìn của chính quyền Biden về di dân an toàn, có trật tự và nhân đạo, cũng như giải quyết những thách thức di dân trong khu vực, bao gồm buộc phải di dời,” quan chức chính quyền nói thêm.

Tuy nhiên, người phát ngôn không đề cập đến việc Bộ Ngoại giao đang giúp Panama xử lý những di dân bị chính phủ này buôn lậu qua biên giới vào Mỹ.

“Nếu Bộ Ngoại giao vẫn đang giúp đỡ và hỗ trợ, điều này sẽ gây tổn hại cho an ninh quốc gia của Mỹ vì bạn đang tạo điều kiện cho lượng lớn người di cư từ các nước lo sợ khủng bố và từ các khu vực tàn bạo của châu Phi, những khu vực chiến sự nơi đang diễn ra các tội ác chiến tranh và tội phạm chiến tranh khủng khiếp, và chúng ta không rõ liệu có kẻ khủng bố nào hoặc người bị khủng bố nào lọt qua không,” chuyên gia CIS lưu ý.

Trong một bài báo xuất bản gần đây của Foreign Policy (FO), Bộ trưởng Ngoại giao Panama là Erika Moines đã thừa nhận rằng: 

“Kể từ năm 2016, chính phủ Panama và Costa Rica đã hợp tác để đưa ra một chính sách chung nhằm bảo đảm cho tuyến hành lang di dân an toàn qua lãnh thổ của chúng tôi trên cơ sở khả năng mỗi nước để bảo bảo việc chăm sóc và an toàn cho di dân… Hiện nay, mỗi ngày có hơn 1.000 di dân từ Colombia tới Panama và chỉ từ 50 đến 100 người được phép tiếp tục đi đến Costa Rica.”

Piotr Plewa, một chuyên gia về xu hướng di cư qua rừng rậm Darine Gap nằm giữa Colombia và Panama, đã viết hồi đầu năm nay rằng mỗi ngày chính quyền Panama chỉ đưa nhiều nhất 100 cá nhân tới Costa Rica, do họ cần thời gian xem xét lượng người di cư ngày càng tăng.

Để băng qua Colombia vào Panama, những người di cư bất hợp pháp đi qua rừng rậm Darien nguy hiểm, một vùng rừng đầm lầy rậm rạp, hỗn loạn, đầy chết chóc nối Colombia với Panama. 

Khu rừng là một điểm trung chuyển cho các di dân vào Mỹ từ vùng Caribe (chủ yếu là người Haiti và Cuba), từ châu Á, châu Phi và Trung Đông. Khu rừng cũng là nơi ở của một số nhóm khủng bố Hồi giáo đang tìm cách gây tổn hại cho Mỹ.

Ông Plewa khẳng định nhà chức trách về di dân của Panama chỉ tạo điều khiển di chuyển qua lãnh thổ của họ tới biên giới Mỹ đối với những người có hộ chiếu hợp lệ, đã kiểm tra an ninh và sinh trắc học rõ ràng, cũng như đã tiêm một số mũi nhất định. 

Tuy nhiên, để lọt vào Panama, đầu tiên di dân nhất định phải tới được các nơi ở Nam Mỹ có quy định thị thực lỏng lẻo. Venezuela, đất nước bị Bộ Ngoại giao Mỹ coi là thiên đường của tổ chức khủng bố buôn lậu ma tuý Hezbollah của Iran, nổi tiếng với việc bán hộ chiếu, giấy khai sinh, và các giấy tờ chứng nhận khác do chính phủ cấp.

Bộ trưởng Ngoại giao Panama, ông Moyes tiết lộ rằng các biện pháp nhận dạng sinh trắc học của Panama đã hỗ trợ cho việc bắt giữ được nhiều tên khủng bố và các cá nhân có liên quan tới các nhóm cực đoan âm mưu trà trộn vào làn sóng di dân đang diễn ra.

Đầu năm nay, chuyên gia Plewa xác nhận rằng Panama cung cấp trợ giúp cho di dân bất hợp pháp vượt biên vào Mỹ, những người đã đi qua lãnh thổ của họ với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Ông viết hồi tháng Ba: “Cái gọi là hệ thống “kiểm soát dòng chảy” của Panama được thành lập với sự giúp đỡ của chính quyền Mỹ và hầu như được coi là có lợi cho cả hai nước. Nó cung cấp cho Mỹ một thông tin cảnh báo sớm về những người hướng tới biên giới của họ và không buộc Panama phải tiếp nhận hoặc  trục xuất di dân…

Trong khi chờ đợi, các cơ quan di cư của Panam và gần đây hơn, những tổ chức trong hệ thống Liên Hợp Quốc đã cung cấp cho di dân thực phẩm và chăm sóc y tế cơ bản, một số trong đó là hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Mỹ.” 

Ông Bensman cho biết chính quyền Trump trước kia đã cố xử lý việc này bằng cách trả tiền cho Panama để trục xuất những người di cư  thay vì cho phép họ đi qua.

Nhật Minh (theo Breitbart News)

Xem thêm: