Hôm thứ Tư (16/10), Tổng thống Mỹ Donald Trump phản bác lại các cáo buộc rằng ông đã “bật đèn xanh” cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tiến hành tấn công người Kurd ở Bắc Syria. Ông Trump nói ông đã gửi một bức thư cảnh báo nghiêm trọng cho ông Erdogan sau khi ông quyết định rút hết quân đồn trú ở Syria về nước sau khi hoàn thành sứ mệnh tiêu diệt IS.

Embed from Getty Images

Dưới đây là bức thư của ông Trump vừa được chính quyền giải mật:

Gửi Ngài Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Hãy cùng tạo ra một thỏa thuận tốt! Ông không muốn chịu trách nhiệm cho việc giết hàng ngàn người, và tôi không muốn chịu trách nhiệm cho việc phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ – và tôi sẽ làm vậy. Tôi đã cho ông thấy một ví dụ nho nhỏ với trường hợp của mục sư Brunson.

Tôi đã làm việc vất vả để giải quyết một số vấn đề cho ông. Đừng làm thế giới này thất vọng. Ông có thể tạo ra một thỏa thuận tuyệt vời. Tướng Mazloum đang sẵn sàng đàm phán với ông, và ông ấy sẵn sàng thực hiện những nhượng bộ mà họ chưa từng làm trong quá khứ. Tôi tin cẩn gửi kèm cho ông một bản sao của bức thư mà ông ấy đã gửi cho tôi, bức thư tôi vừa nhận được.

Lịch sử sẽ đánh giá ông bằng một cái nhìn ưa chuộng nếu ông làm việc này theo một cách đúng đắn và nhân đạo. Nó sẽ coi ông mãi mãi là một kẻ ác nếu những điều tốt đẹp không xảy ra. Đừng làm một anh chàng ngoan cố. Đừng làm một thằng ngốc!

Tôi sẽ gọi cho ông sau.”

Trong bức thư ông Trump nhắc đến trường hợp của Mục sư Brunson, người bị bắt giam tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10 năm 2016 vì các hoạt động ‘Kitô giáo hoá’ trong các cuộc thanh trừng xảy ra sau cuộc đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ vào cùng năm đó. Ông bị tuyên án hỗ trợ khủng bố. Năm 2018 Tổng thống Trump đe dọa sẽ trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu không thả ông Brunson, sau đó ông đã được thả ra và trục xuất ngay lập tức về Mỹ.

Tướng Mazloum mà ông Trump nhắc đến là tướng Mazlum Abdi, một người Kurd và là tổng tư lệnh của Lực Lượng Dân Chủ Syria, đồng minh thân cận nhất của Mỹ trong cuộc chiến chống IS tại Syria. Tuy nhiên, Mỹ cùng là đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ trong khối NATO, còn Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd này lại có mối thù từ lâu. Việc ông Trump quyết định rút quân đội của mình ra khỏi mâu thuẫn lịch sử của hai phe có mối thù dai dẳng này đã bị nhiều chính trị gia cả hai đảng của Mỹ lên án.

Đức Trí

Xem thêm: