“30 năm sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, người Mỹ giờ không còn hiểu được sự nguy hại của chủ nghĩa cộng sản”, ông Marion Smith, Giám đốc Điều hành của Quỹ Tưởng niệm Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản viết trên tờ USA Today ngày 8 tháng 11 năm 2019. “Có một lý do vì sao sau một thảm kịch lớn, chúng ta lại được nhắc nhở đừng bao giờ quên. Nhân loại có xu hướng lặp đi lặp lại những sai lầm tương tự.”

Viện Khổng Tử
(Ảnh minh họa: Shutterstock)

*

Phần 5: Chiến dịch tuyên truyền
của ĐCSTQ ở các trường đại học Hoa Kỳ​

Trên danh nghĩa hợp tác và trao đổi văn hóa, ĐCSTQ đã thành lập Viện Khổng Tử, tài trợ và chỉ dẫn cho sinh viên Trung Quốc ăn cắp thông tin và áp chế tự do ngôn luận ở các trường đại học của Hoa Kỳ.

Theo Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, ít nhất 9 đại học hàng đầu ở Mỹ đã nhận được tài trợ từ gã khổng lồ công nghệ Huawei của Trung Quốc trong 6 năm qua, trong đó có Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Princeton, Đại học California tại Berkeley và Đại học Cornell.

VOA đưa tin vào tháng 10/2019, tổng số tiền tài trợ lên đến 10,5 triệu đô la, chưa tính đến quà cáp trị giá dưới 250.000 đô la.

Ngày 2/2/2020, tờ New York Daily News đưa tin: “Từ năm 2004, Bộ Giáo dục Trung Quốc, thông qua một cơ quan có tên là Hán Ban, đã tài trợ và điều hành Viện Khổng Tử về nhiều mặt. Viện Khổng Tử giảng dạy tiếng Trung, lịch sử và văn hóa Trung Quốc tại các trường đại học trên khắp thế giới, kể cả Hoa Kỳ. Hán Ban chịu trách nhiệm cung cấp giáo viên, sách giáo khoa và – quan trọng nhất là – vốn vận hành, một đề xuất hấp dẫn đối với ban quản lý trường nào cần tiền mặt.”

“Thứ sai rành rành ở đây là chúng ta trao giáo dục Hoa Kỳ vào tay một cơ quan tuyên truyền nước ngoài. Lý Trường Xuân, nguyên trưởng ban Tuyên giáo của ĐCSTQ, gọi Viện Khổng Tử là ‘một bộ phận quan trọng để Trung Quốc thiết lập tuyên truyền ở nước ngoài.’ Họ dạy lịch sử Trung Quốc theo định hướng của chính quyền Trung Quốc”, bài báo của Todd Pittinsky, Đại học Bang New York (SUNY) tại Stony Brook trên tờ New York Daily News cho hay.

Bài báo chỉ ra rằng các trường đại học có Viện Khổng Tử được yêu cầu thể hiện sự tôn trọng luật pháp Trung Quốc. Pittinsky viết: “Khi các quan chức của Hán Ban đi thăm Đại học Albany, các biểu ngữ về Đài Loan trên cửa của các giảng viên đều bị gỡ xuống.”

Pittinsky nói rằng thúc đẩy trao đổi văn hóa thì không có gì sai, nhưng nhiệm vụ của các Viện Khổng Tử là xuất khẩu quan điểm chính trị của Bắc Kinh. Lo ngại về việc mất tự do học thuật và phải đối mặt với sự kiểm duyệt từ Trung Quốc, một số trường đại học, trong đó có Đại học Chicago, Đại học Illinois tại Urbana-Champaign, Đại học Bang Pennsylvania, Đại học McMaster và Đại học Miami-Dade, đã đóng cửa Viện Khổng Tử của họ.

*

Phần 6: Sự thâm nhập của ĐCSTQ
vào các cộng đồng Hoa Kỳ

Yleisradio (Yle), đài phát thanh công toàn quốc của Phần Lan, đã phát sóng một báo cáo điều tra hôm 15/3/2020 vừa qua về sự thâm nhập của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Báo cáo có viết “Yle phát hiện gốc rễ các tổ chức ở Phần Lan có thể thuộc bộ máy kiểm soát của ĐCSTQ. Các hoạt động của họ có liên hệ với hoạt động chính trị đảng phái của Phần Lan. Điều đó có nghĩa là ảnh hưởng của Trung Quốc ở quốc gia này cũng giống ở quốc gia khác.”

Một trong những tổ chức này là Hiệp hội Thúc đẩy Thống nhất Hòa bình Trung Quốc của Phần Lan (FAPPRC), với khoảng 200 chi nhánh trên khắp thế giới. Tất cả đều ủng hộ chính quyền Trung Quốc mạnh mẽ. Báo cáo có viết: “Các chuyên gia cho biết mục tiêu của tổ chức này là nhằm thúc đẩy lợi ích của Trung Quốc và bịt miệng sự chỉ trích cường quốc mới nổi này. Thực tế, những tổ chức có liên đới với ĐCSTQ này thường ngụy trang dưới hình thức là các tổ chức phi chính phủ (NGO) thông thường.”

Cách xa hàng nghìn dặm, ĐCSTQ cũng đang xâm nhập vào Hoa Kỳ. Chẳng hạn, ĐCSTQ đã kiểm soát cộng đồng người Hoa ở Manhattan và Flushing ở New York nhiều thập kỷ qua.

Hội Liên hiệp Cộng đồng người Hoa miền Đông nước Mỹ là một trong ba tổ chức CPPRC (Hội đồng Thúc đẩy Thống nhất Hòa bình Trung Quốc) được thành lập tại New York. Tổ chức này có nhiệm vụ “xuất khẩu” các chính sách tuyên truyền kích động của ĐCSTQ. Chẳng hạn, ngày 11/2/2001, tổ chức tiền thân của nó đã tổ chức một cuộc họp bôi nhọ Pháp Luân Công. Lương Quan Quân, Hội trưởng Hội Liên hiệp Cộng đồng người Hoa ở miền Đông nước Mỹ tại thời điểm đó, cùng các cựu đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ đã tham dự cuộc họp và có bài phát biểu. Vào tháng 6 năm đó, Lương đã báo cáo lại với chính quyền Bắc Kinh trong một cuộc họp của các lãnh đạo hiệp hội Hoa kiều tổ chức tại Bắc Kinh: “Chúng tôi là hiệp hội nước ngoài đầu tiên công khai chống lại Pháp Luân Công. Việc này thể hiện đầy đủ lòng yêu nước của người Hoa tại hải ngoại.”

Ngày 7 tháng 8 năm 2008, một đơn khiếu nại Tổng lãnh sự Trung Quốc tại New York, Bành Khắc Ngọc, đã được đệ trình lên Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, trong đó cáo buộc ông ta tiếp tay các cuộc tấn công bạo lực xảy ra tại Flushing. Trong một băng thu âm, ông ta thừa nhận đã “bí mật khuyến khích” một số người tấn công vào hoạt động cộng đồng.

Năm ngoái, một số người thuộc phe thân Trung đã nói với các phóng viên của Epoch Times rằng họ đang được Lý Hoa Hồng, lãnh đạo của một nhóm mặt trận cộng sản tại Flushing, trả từ 30 đến 200 đô la để cầm cờ Trung Quốc “phản đối” một số hoạt động diễu hành phơi bày tội ác của ĐCSTQ. Tháng 3 năm 2019, một người trong cuộc phát biểu với Epoch Times tiếng Trung rằng, Lý được Ủy ban Chính trị và Pháp luật Thành phố Thiên Tân, một cơ quan chính quyền Trung Quốc trả tiền. Các nguồn tin khác cũng cho rằng Lý nhận tài trợ của chính quyền Trung Quốc.

*

Karl Marx, người sáng lập chủ nghĩa cộng sản, đã viết trong Tuyên ngôn Đảng Cộng sản như sau: “Một bóng ma đang ám ảnh Châu Âu – bóng ma của Chủ nghĩa Cộng sản”. Hơn 100 năm đã trôi qua, và bóng ma của chủ nghĩa cộng sản hiện đang ám ảnh Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Đại dịch virus corona đã trở thành thảm họa gần đây nhất do chủ nghĩa cộng sản gây ra. Trong những tháng qua, thế giới đã chứng kiến ​​ĐCSTQ kiểm duyệt thông tin ra sao, bưng bít các ca nhiễm và tử vong thế nào, chuyển hướng dư luận sang chỉ trích các quốc gia khác và tuyên truyền ra sao để tô vẽ bản thân thành vị cứu tinh ở cả trong và ngoài Trung Quốc.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo từng nói: “Những người bị hại nhiều nhất do thông tin sai lệch của Trung Quốc – mà thực tế là họ đã bưng bít điều này ngay từ đầu – chính là người dân Vũ Hán và Hồ Bắc ở Trung Quốc.”

Khi dịch bệnh hoành hành khắp Trung Quốc và trở thành đại dịch toàn cầu, khoảng 75.000 người đã mất mạng, khoảng 1/5 số người trên thế giới đang bị phong tỏa, và vô số doanh nghiệp bị đóng cửa. Cả thế giới đã trở thành nạn nhân của sự bưng bít và xử lý sai của ĐCSTQ khi dịch virus corona bùng phát.

Hy vọng rằng Hoa Kỳ và các nước khác trên thế giới sẽ thoát khỏi sự thao túng của ĐCSTQ để có một tương lai tươi sáng và tốt đẹp hơn.

(Hết)

Đăng lại từ Minghui.org
Anh Tử, Điền Vân

Xem thêm: