Ngày 22/12, nhà bình luận của Đảng Bảo thủ Hoa Kỳ Patrick Buchanan đã viết trên trang truyền thông NewsMax rằng, các yếu tố như sự bất đồng gây ra bởi gian lận bầu cử, cùng với sự xâm nhập của cộng sản, đã khiến Hoa Kỳ ngày càng trở nên bị chia rẽ. Ông đưa ra những lo ngại về việc chính phủ chuyển tiếp Biden sẽ rất khó khăn để đối phó với một vấn đề nghiêm trọng như vậy.

(Ảnh: Michael F. Hiatt/ Shutterstock, chụp ngày 3/5/2019)

Phân cực cử tri tạo thành bởi gian lận bầu cử

Ông Buchanan sử dụng tập hợp các dữ liệu thăm dò cho thấy một số lượng lớn những người ủng hộ Tổng thống Trump không chấp thuận “chiến thắng” của ông Biden trong cuộc bầu cử năm 2020. 

Cuộc thăm dò của Fox tiến hành vào tháng 12 năm nay, cho thấy 30% cử tri đã đăng ký tin rằng Tổng thống Trump đã bị “đánh cắp bầu cử”, có đến 78% những người ủng hộ ông Trump giữ quan điểm này. Những cử tri này cũng tin rằng gian lận bầu cử đã xuất hiện hoặc thậm chí thịnh hành dưới thời chính quyền Tổng thống Obama.

Cuộc thăm dò từ ngày 22-24/11, trên trang web của Economist với 1.500 cử tri đã đăng ký, cho thấy trong số những người ủng hộ tổng thống Trump, 85% tin rằng “chiến thắng” của ông Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 là bất hợp pháp, 70% tin rằng Tổng thống Trump sẽ tái đắc cử; và chỉ 29% tin rằng ông Biden sẽ làm chủ Nhà Trắng.

Theo một cuộc thăm dò do Reuters và trang web Ipsos thực hiện vào giữa tháng 11, kết quả cho thấy, 52% cử tri Đảng Cộng hòa tin rằng Tổng thống Trump đã thắng trong cuộc bầu cử năm 2020; 68% cử tri Đảng Cộng hòa tin rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị thao túng; 30% đảng viên độc lập và 10% đảng viên Dân chủ đồng ý với quan điểm này.

Cuộc thăm dò của NRP / PBS công bố ngày 9/11, cho thấy 62% đảng viên Đảng Cộng hòa tin rằng Tổng thống Trump không thua trong cuộc bầu cử; ít hơn 25% cử tri Đảng Cộng hòa tin tưởng vào kết quả bầu cử năm 2020.

Ông Buchanan đặt câu hỏi, như vậy bằng cách nào Đảng Dân chủ và chính quyền ông Biden có thể giành lại trái tim của những người này?

Sự xâm nhập của chủ nghĩa cộng sản gây ra sự chia rẽ lớn

Ông Buchanan cho rằng, không chỉ có các ứng cử viên có sự bất đồng, mà những người Mỹ truyền thống có tín ngưỡng và những người Mỹ bị chủ nghĩa cộng sản xâm nhập cũng có sự khác biệt nghiêm trọng về hệ tư tưởng.

Những người Mỹ có tín ngưỡng rất tự hào về Hoa Kỳ. Họ tin rằng Hoa Kỳ là một đất nước xinh đẹp và vĩ đại, xứng đáng để người dân dùng cả tính mạng để đứng lên bảo vệ. Ngược lại, những người tự gọi là có tư tưởng “tiến bộ” và những người Mỹ bị chủ nghĩa cộng sản biến dị xâm nhập lại cảm thấy xấu hổ về Hoa Kỳ và cho rằng Hoa Kỳ là một quốc gia xấu xa cần được thanh lọc văn hóa.

Người Mỹ truyền thống tuân theo truyền thống Cơ đốc có nguồn gốc từ Tân ước và Cựu ước. Họ tin rằng luật lệ tự nhiên của tâm linh là cao hơn so với pháp luật do con người đặt ra; họ phản đối việc phá thai và tin chắc rằng phá thai là cách mà loài người đang tự mình rời xa khỏi Chúa, và đó là lý do dẫn đến nhiều sự sụp đổ của nền văn hóa cổ đại. Ngược lại những người Mỹ biến dị cho rằng phá thai và đồng tính luyến ái là biểu tượng của “tự do” và “tiến bộ”.

Và sự chia rẽ này trong các khái niệm đạo đức cơ bản cũng đã gây ra những khác biệt và xung đột chính trị lớn giữa các nhóm dân tộc.

Điều đáng lo ngại, đó là, sự bất đồng về quan điểm có thể sẽ sinh ra xung đột.  Một cặp vợ chồng trong gia đình có quan điểm bất đồng có thể dẫn đến ly hôn. Một công ty có các cổ đông có quan điểm bất đồng có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ giải thể… Nhưng thực tế là, trên bình diện quốc gia, trong lòng Hoa Kỳ đang tồn tại sự bất đồng nghiêm trọng như vậy. Vậy bằng cách nào đất nước này có thể tiếp tục tồn tại, thịnh vượng và phát triển? Liệu ông Biden đã sẵn sàng giải quyết vấn đề này?

Tiêu Nhiên, Vision Times tiếng Trung

Xem thêm: