Một nhà ngoại giao Nga cho biết, hai máy bay Nga đã được điều đến Bulgaria hôm Chủ nhật để chở các nhân viên ngoại giao Nga và gia đình của họ trong bối cảnh bị Bulgaria trục xuất hàng loạt, AP đưa tin.

Filip Voskresenski, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga, nói với các nhà báo tại sân bay ở thủ đô Sofia của Bulgaria rằng ông nằm trong số 70 nhân viên ngoại giao Nga bị liệt vào danh sách “không chào đón” hồi tuần trước và được ra lệnh rời khỏi đất nước trước thứ Hai.

Quyết định trục xuất của Bulgaria được thông báo bởi quyền Thủ tướng Kiril Petkov, người có lập trường mạnh mẽ chống lại Nga sau khi nước này xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2. 

Ông Petkov nói rằng Nga sẽ giữ lại 43 nhân viên của mình sau vụ trục xuất và lưu ý rằng Bulgaria chỉ có 12 nhân viên ngoại giao ở Moscow.

Ông nói: “Bất kỳ ai làm việc chống lại lợi ích của Bulgaria sẽ bị yêu cầu quay trở lại đất nước mà họ đã đến.”

Hôm thứ Sáu, Đại sứ Nga Eleonora Mitrofanova đã ra tối hậu thư cho Bulgaria để đảo ngược quyết định của mình và đe dọa rằng Moscow sẽ cắt đứt hoàn toàn quan hệ ngoại giao.

Bà cho biết phải đưa ra cảnh báo này trước khi nhà lãnh đạo Nga đưa ra tuyên bố đóng cửa Đại sứ quán Nga tại Bulgaria, và điều này chắc chắn sẽ dẫn đến việc đóng cửa cơ quan đại diện ngoại giao của Bulgaria tại Moscow.

Việc trục xuất của Bulgaria được thực hiện với số lượng lớn nhất các nhà ngoại giao Nga từ ​​trước đến nay. Bulgaria là một thành viên của EU và NATO, đã ủng hộ mạnh mẽ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow kể từ khi nước này phát động cuộc chiến với Ukraine hơn bốn tháng trước.

Liên minh châu Âu cho biết tổ chức này “ủng hộ và đoàn kết hoàn toàn với Bulgaria”.

Vào cuối tháng 4, Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Bulgaria sau khi các quan chức từ chối yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp. Bộ trưởng Quốc phòng Bulgaria cũng bị cách chức vào đầu tháng 3 vì gọi cuộc chiến của Nga là “hoạt động quân sự đặc biệt”, một mô tả được phía Nga thường xuyên sử dụng. 

Lê Vy (theo AP)