Ngay sau quyết định của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, người Palestine đã tổ chức các cuộc biểu tình tại Dải Gaza và khu Bờ Tây. Đụng độ đã xảy ra khiến ít nhất 31 người Palestine bị thương, theo Reuters.

Người dân Palestine đốt lốp xe ô-tô, ném đá vào lực lượng an ninh Israel (Ảnh chụp màn hình video).

Quân đội Israel hôm thứ Năm (7/12) đã huy động thêm hàng trăm binh lính tới khu vực Bờ Tây để phản ứng lại các cuộc biểu tình của người Palestine.

Theo ghi nhận của Reuters, trong số 31 người Palestine bị thương có 11 người bị trúng đạn thật, 20 người trúng đạn cao su. Một người đang trong tình trạng nguy kịch.

BBC cho hay những người biểu tình Palestine đã đốt lốp xe, ném đá vào lực lượng an ninh Israel. Đổi lại, binh lính của nhà nước Do Thái bắn hơi cay, đạn cao su và đạn thật vào đám đông người biểu tình.

Người biểu tình Palestine cũng hô lớn: “Cái chết đến với nước Mỹ! Cái chết đến với Trump ngu ngốc!”.

Quân đội Israel cho hay đã có một quả rocket được bắn từ Dải Gaza vào miền nam Israel và một vài quả khác nổ ở phạm vi ngoài lãnh thổ của người Do Thái.

Phản ứng trước hành động này, Israel đã điều một xe tăng và một chiến đấu cơ tấn công vào “hai căn cứ của quân khủng bố” tại Dải Gaza, quân đội Israel nói với Reuters như vậy nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trước quyết định của ông Trump về Jerusalem, nhóm phiến quân Hamas hôm thứ Năm (7/12) đã lên tiếng thúc giục người Palestine từ bỏ các nỗ lực hòa bình và tiến hành một cuộc nổi dậy mới chống lại Israel.

Nhóm Hồi giáo cực đoan này kêu gọi tổ chức “Ngày Giận dữ” vào thứ Sáu (8/12), tiếp nối sau các cuộc biểu tình hôm thứ Năm (7/12) mà ngoại giới nhận định cũng do chính Hamas khơi mào.

Chúng ta nên kêu gọi và chúng ta nên xúc tiến một cuộc nội chiến chống lại kẻ thù Do Thái”, Reuters dẫn phát biểu của lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh nói tại Gaza hôm thứ Năm (7/12).

Trong khi đó, một nhóm chiến binh thánh chiến khác người Palestine là Salafi – lực lượng không hợp tác với Hamas – đã lên tiếng nhận trách nhiệm về việc bắn rocket vào Israel.

Các nhóm chiến binh Hồi giáo khác tại Trung Đông cũng lên tiếng ủng hộ kế hoạch của Hamas.

Tại Li Băng, lãnh đạo nhóm phiến quân Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah đã ủng hộ lời kêu gọi nổi dậy của Hamas và nói rằng: “Chúng ta đang phải đối đầu với sự xâm lược của Mỹ”.

Nhóm khủng bố Al-Qaeda cho hay quyết định của ông Trump là kết quả của “những bước bình thường hóa” giữa một số nước Ả-rập và Israel.

Nhóm phiến quân Taliban ở Afghanistan nói rằng Hoa Kỳ đang “phơi bày tham vọng thuộc địa tại lãnh thổ Hồi giáo”.

Tổng thống Palestine Abbas hôm thứ Năm (7/12) đã gặp Quốc vương Jordan Abdullah để tìm kiếm sự ủng hộ và tham vấn giải pháp xử lý khủng hoảng mới leo thang trở lại ở Bờ Tây. Jordan là một đồng minh trung thành của Mỹ, nhưng hôm thứ Tư (6/12) cũng đã tuyên bố rằng quyết định của ông Trump về Jerusalem là “không hợp pháp”.

Bất chấp những xung đột bùng phát trở lại ở Dải Gaza và Bờ Tây, Bộ trưởng Nhà ở Israel Yoav Gallant cho biết vào tuần tới ông sẽ đề xuất với Nội các phê duyệt khoảng 14.000 tòa nhà, trong có 6.000 tòa dự kiến được xây dựng tại Đông Jerusalem.

Sau tuyên bố lịch sử của Tổng thống Trump, tôi có ý định thúc đẩy và tái thiết lại các tòa nhà ở Jerusalem”, Reuters dẫn phát biểu của ông Gallant.

Yên Sơn

Xem thêm: