Giới chức y tế Anh Quốc hôm thứ Năm 5/3 (giờ địa phương) xác nhận nước này có ca tử vong đầu tiên do COVID-19. Nạn nhân là một phụ nữ trong độ tuổi 70. Người này có tiền sử sức khỏe yếu nhưng không rõ nguồn gốc phơi nhiễm virus corona từ đâu.

Đồ họa số ca COVID-19 tại Anh Quốc theo khu vực.
Đồ họa số ca COVID-19 tại Anh Quốc theo khu vực. (Nguồn: Bộ Y tế Anh Quốc)

The Guardiancho biết nạn nhân tử vong tại Anh Quốc được cho là đã nhiễm COVID-19 trong nước và chưa từng tiếp xúc với bất kỳ người bệnh được xác nhận nào khác. Người phụ nữ này được đưa vào một bệnh viện tại Royal Berkshire, Reading hôm thứ Tư (4/3) và đã từng “vào rồi ra viện” nhiều lần do mang nhiều bệnh trong người.

Giới chức Anh Quốc cho biết nạn nhân nêu trên được xét nghiệm COVID-19 vào ngày 4/3, nhưng chỉ có kết quả sau khi bà đã qua đời vào sáng 5/3.

Ca tử vong do COVID-19 tại Anh Quốc nằm trong số 8 trường hợp nhiễm bệnh mới nhất tại nước này mà giới chức y tế chưa xác nhận được nguồn gốc phơi nhiễm. Những trường hợp này đang đặc biệt gây lo lắng cho cộng đồng vì họ đã nhiễm virus corona trong lãnh thổ Anh Quốc và không có mối liên kết nào với các ca nhiễm khác.

Giáo sư Chris Whitty, cố vấn y tế trưởng cho chính phủ Anh Quốc nhận định rằng việc gia tăng mạnh các trường hợp nhiễm COVID-19 không rõ nguồn gốc khiến giới chức buộc phải chuyển sang cách tiếp cận mới trong ứng phó dịch bệnh. Giáo sư Whitty cho rằng bây giờ là thời điểm cần thiết để chuyển kế hoạch ứng phó từ giai đoạn “kiềm chế” sang “trì hoãn” dịch bệnh lây lan.

Theo ông Whitty, giai đoạn mới sẽ cho phép đóng cửa các trường học, khuyến khích người lao động làm việc tại nhà và giảm tụ họp đông người quy mô lớn.

Theo The Guardian, một vị phát ngôn viên của Thủ tướng Boris Johnson đã bày tỏ đồng tình với quan điểm của giáo sư Whitty. Vị phát ngôn viên này cảnh báo rằng hiện nay COVID-19 tại Anh Quốc đang lây lan với tốc độ đáng kể.

Chúng ta sẽ tiếp tục cố gắng kiềm chế virus. Tuy nhiên, bây giờ virus này đang lây lan nhanh chóng. Do đó, giới chức sẽ tăng cường công việc chuẩn bị cho giai đoạn trì hoãn virus lây lan, tập trung vào các bước đi mà chúng ta có thể thực hiện để làm virus lây lan chậm lại”, phát ngôn viên của thủ tướng Anh Quốc nói.

Chính phủ Anh Quốc cũng tăng cường các biện pháp khác nhằm đối phó với COVID-19 như yêu cầu du khách trở về nước từ tất cả lãnh thổ Ý – không chỉ riêng miền bắc – đều phải tự giác cách ly tại nhà nếu họ cảm thấy không khỏe.

Chính phủ cũng thông báo rằng một số trường hợp nhiễm COVID-19, nhưng có biểu hiện nhẹ nên ở nhà tự cách ly, không nên đến đến bệnh viện.

Giáo sư Chris Whitty cho biết những người có triệu chứng nhẹ có thể tự cách ly tại nhà với sự hỗ trợ của giới chức y tế. Điều này an toàn hơn cho người bệnh. “Bất cứ ai cần nhập viện sẽ được nhập viện”, ông Whitty nói thêm.

Tính đến hết ngày 5/3, Anh Quốc có 116 ca COVID-19, tăng hơn gấp đôi so với 51 ca từ hai ngày trước. Tổng cộng có 18.083 người nghi nhiễm COVID-19 tại Anh Quốc đã được xét nghiệm.

Như Ngọc

Xem thêm: