Thứ Bảy (29/2) tiếp tục là ngày số ca COVID-19 tăng vọt tại Hàn Quốc, thêm 813 ca, lên tổng cộng 3.150. Giới chức Hàn Quốc cảnh báo số ca nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) tại nước này sẽ tiếp tục tăng cao trong vài ngày tới khi chính quyền đang đẩy nhanh việc xét nghiệm cho hơn 200.000 thành viên tổ chức tôn giáo Tân Thiên Địa. 

virus corona Hàn Quốc
TP Daegu và tỉnh Gyeongsangbuk đang chiếm 3/4 số ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc. (Ảnh minh họa/Shutterstock)

Hàn Quốc xác nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên vào ngày 20/1. Đây là một phụ nữ Trung Quốc đến Hàn Quốc từ thành phố Vũ Hán – tâm dịch nCoV.

Cho tới nay, Hàn Quốc đã có 17 ca tử vong do COVID-19. Nạn nhân mới nhất qua đời vào sáng 29/2 là một cụ ông 77 tuổi, phát hiện dương tính với nCoV từ hôm thứ Ba (25/2). Cụ ông 77 tuổi này cũng bị bệnh tiểu đường và nhiều bệnh khác.

Cũng trong ngày 29/2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) thông báo nước này có ca tái nhiễm COVID-19 đầu tiên.

Theo KCDC, một phụ nữ Hàn Quốc lại có kết quả dương tính với virus corona chủng mới sau khi đã được điều trị khỏi và xuất viện thời gian ngắn trước đó.

Bệnh nhân là một cụ bà 73 tuổi và được xác nhận nhiễm nCoV đầu tháng Hai. Sau thời gian điều trị, cụ đã bình phục hoàn toàn và được xuất viện hôm 22/2.

Tuy nhiên, cụ bắt đầu thấy các triệu chứng quay trở lại vào ngày 27/2. Sau khi vào viện kiểm tra và xét nghiệm lại, cụ bà 73 tuổi được phát hiện dương tính lần thứ hai với virus corona chủng mới vào ngày 28/2.

KCDC thông tin thêm rằng hiện tại trong số hơn 3.000 ca COVID-19 tại Hàn Quốc, có 10 bệnh nhân đang ở trong tình trạng nguy kịch.

Trước thông tin số ca nhiễm nCoV tại Hàn Quốc ngày càng tăng, 71 nước đã đang áp đặt hạn chế nhập cảnh và thủ tục kiểm soát chặt chẽ hơn đối với du khách tới từ Hàn Quốc.

Cho tới sáng 29/2, 33 nước đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với người Hàn Quốc và công dân nước ngoài đã từng tới quốc gia Đông Bắc Á này trong hai tuần gần nhất.

13 nước, 8 tỉnh và thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã ban bố các thủ tục kiểm soát chặt chẽ hơn tại cửa khẩu. Hầu hết những nơi này đều yêu cầu cách ly bắt buộc 14 ngày hoặc giám sát chặt chẽ đối với du khách tới từ Hàn Quốc.

Nhiều nước Châu Âu, trong đó có Latvia, Bắc Macedonia và Bulgaria cũng thực hiện các động thái kiểm soát chặt du khách tới từ Hàn Quốc.

Ở chiều ngược lại, giới chức Hàn Quốc cũng đã ban hành khuyến nghị di trú yêu cầu công dân của họ nên cân nhắc kỹ hoặc hoãn các chuyến đi tới những quốc gia đã ban hành hạn chế di trú với công dân Hàn Quốc.

Xuân Thành

Xem thêm: