Hôm thứ Bảy 4/7, ca sĩ Rap nổi tiếng Hoa Kỳ Kanye West thông báo ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020, một động thái rõ ràng sẽ thách thức Donald Trump, một người mà West mạnh mẽ ủng hộ trong nhiều năm qua.

Ca sĩ Rap Kanye West (Ảnh: Shutter Stock)

Ông West đưa ra thông báo trên Twitter, viết:

Nay chúng ta phải hiện thực hóa triển vọng của Hoa Kỳ bằng niềm tin vào Chúa, đoàn kết tầm nhìn và xây dựng tương lai. Tôi sẽ tranh cử Tổng thống Mỹ!#Tầm nhìn 2020”.

Fan hâm mộ của West nhanh chóng đăng tweet ủng hộ thần tượng của mình. Chỉ trước khi loan báo vài ngày, ông West đã giới thiệu Album âm nhạc mới của mình mang tên “Đất nước của Chúa”.

Các hãng truyền thông như CNN và Reuters tỏ ra nghi ngờ tính nghiêm túc trong tuyên bố tranh cử này của West khi mà ông đã lỡ hạn đăng ký ở 6 bang và chỉ còn 4 tháng nữa là đến ngày bầu cử 3/11, cũng chưa rõ liệu ca sĩ đã nộp giấy tờ chính thức để tên mình xuất hiện trên lá phiếu hay chưa.

Tuy nhiên các ứng viên độc lập vẫn có thể ghi tên trên lá phiếu tại nhiều bang. Nếu thực sự tra tranh cử, West sẽ phải đăng ký với Hội đồng Bầu Cử Liên Bang, thành lập ban vận động tranh cử, thu thập đủ chữ ký ủng hộ để xuất hiện trên lá phiếu bầu vào tháng 11 và nhiều thủ tục nữa.

Nhà tài phiệt Elon Musk, giám đốc điều hành của hãng ôtô Tesla, tuyên bố ủng hộ “hoàn toàn” đối với rapper West trên Twitter.

Đây không phải là lần đầu tiên West nói đến khả năng tranh cử tổng thống Mỹ. Lần đầu tiên là vào năm 2015, ông công khai tuyên bố sẽ ra tranh cử vào năm 2020 khi nhận giải tại Giải thưởng Âm nhạc Video MTV. Nhưng tới tháng 1/2019, West tweet “năm 2024” trông có vẻ thích hợp hơn.

Hồi tháng 5/2018, trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Radio Charlamagne tha God, West nói nếu ra tranh cử, nền tảng tranh cử của ông sẽ là “chiến dịch của Trump và có thể thêm các nguyên tắc của Bernie Sanders. Đó sẽ là sự kết hợp của tôi”.

Ông West và vợ, cô Kim Kardashian West, từng tới thăm Tổng thống Trump tại Tòa Bạch Ốc.

Trong vòng vài năm qua, West vừa thêm vừa mất fan hâm mộ vì công khai ủng hộ Tổng thống Trump. Ông nhiều lần đội chiếc mũ đỏ biểu tượng với dòng chữ “Make America Great Again” (Khôi phục Nước Mỹ Vĩ đại), khẩu hiệu tranh cử của ông Trump. West cũng thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện công khai với fan hâm mộ, trong đó ông tuyên bố “người da đen không nhất thiết phải bầu của Đảng Dân chủ”, và chính “Đảng Cộng hòa mới là người đã giải phóng nô lệ da đen”.

Tuy nhiên gần đây, West tỏ ý kiến trái biệt với Tổng thống Trump, công khai ủng hộ phong trào Black Lives Matter và phản đối bạo lực cảnh sát cũng như bất công chủng tộc, theo CNN.

Hồi tháng 6, West quyên tặng 2 triệu USD ủng hộ gia đình của George Floyd, Ahmaud Arbery và Breonna Taylor, ba người da đen thiệt mạng trong các sự cố với cảnh sát.

Trần Minh

Xem thêm: